ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์สมุนไพร
เจ้าขององค์ความรู้ นายณัฐพล ขุ่ยคำ
ที่อยู่ 35
หมู่ 8 ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ
จังหวัดพะเยา
เบอร์โทรศัพท์ 082-6936521
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
จากเดิมทำงานอยู่บริษัทเอกชน
จังหวัดพิษณุโลก สถานการณ์ทางบ้านมีการเปลี่ยนแปลงคือ พ่อเป็นนักการภารโรง
ที่โรงเรียนมีภารกิจต้องอยู่เวรรักษาความปลอดภัยช่วงกลางคืนทุกวัน
ส่วนคุณแม่ดูแลยายและยายเสียชีวิตแล้ว คุณแม่ต้องอยู่คนเดียวในเวลากลางวัน
มีความเป็นห่วงความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของคนในครอบครัว
ทำให้ลาออกจากงานกลับมาทำงานที่บ้าน โดยมีความสนใจด้านการเกษตรผสมผสานเป็นทุนเดิม
โดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ที่คิดว่าจะทำได้
เนื่องจากชอบกินไข่ด้วย
อาชีพน่าสนใจ คือ การเลี้ยงไก่ไข่
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อศึกษาทดลองปฏิบัติจริง
และขยายผลการเลี้ยงไก่ไข่แบบคุณภาพ
2.
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3.
เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ/วัสดุ
1.
หยวกกล้วย 20 กิโลกรัม
2.
น้ำตาลทรายแดง 1/2 กิโลกรัม
3.
เกลือเม็ด 1 กำมือ
4.
รำข้าว (แกลบอ่อน) 2 กิโลกรัม
5.
ข้าวโพดบด 2 กิโลกรัม
6.
น้ำหมักชีวภาพ(หมักเอง) 1 ช้อนโต๊ะ
7.
สมุนไพรผักพื้นบ้านที่หาง่าย (กระเทียม
พริก ตะไคร้ ข่า ขมิ้น บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร รางจืด กระเพรา ฯลฯ 1
กำมือ
อุปกรณ์
1.
ถังหมักหยวกกล้วย
2.
ตาข่ายกันไก่หนีออกจากเล้า
3.
รางไข่ (หาอุปกรณ์ง่ายๆ จากรีไซเคิล
เช่น ตะกร้าเก่า/ยางรถยนต์เก่า และหาวัสดุรองกันไข่แตก เช่น ฟางข้าว เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
วิธีทำ
1. หมักหยวกกล้วยเพื่อสร้างโปรตีน
โดยการสับหยวกกล้วยให้มีขนาดเท่ากับเม็ดโฟม แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายแดง ½ กิโลกรัม ลงในถังหมักที่มีฝาปิด จากนั้นโรยด้านบนด้วยเกลือ
เพื่อป้องกันมดเข้าไปกินน้ำตาล จากนั้นปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ก็ใช้ได้
โดยเริ่มเอาส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดมาใช้ก่อน
2.
นำหยวกกล้วยหมักมาผสมกับรำและข้าวโพด
ตามเหมาะสม บริหารให้พอดีกับหยวกกล้วยหมัก 20 กิโลกรัม
3. นำสมุนไพรสวนครัวที่หาได้
มาประมาณ 1 กำมือ สับให้ละเอียด คลุกกับน้ำปลาเล็กน้อย
เพื่อสกัดเอาน้ำสมุนไพรออกมา จากนั้นนำไปคลุกกับอาหารไก่อีกรอบ
4. ให้อาหารไก่วันละ
2 ครั้ง เช้า-เย็น (1 ตัว ต้องการอาหารประมาณ 150 กรัม)
ข้อพึงระวัง
ระวังไก่หนีออกจากเล้า และสังเกตการออกไข่นอกบริเวณรางไข่
ข้อเสนอแนะ
1.
ควรเลี้ยงแบบอิสระปล่อยให้ไก่ได้คุ้ยเขี่ยเพื่อผ่อนคลาย
สุขภาพแข็งแรง
2.
นานๆ ครั้งอาจจะให้หัวอาหารมาใส่เสริม
3.
เสริมแคลเซียม (ตำปลา/เศษปลา)
คลุกกับอาหาร
4.
ควรมีไก่ตัวผู้เพื่อเป็นจ่าฝูง
และสร้างสีสันให้มีชีวิตชีวา
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 16 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..