วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เทคนิคการทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  เทคนิคการทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่  
เจ้าขององค์ความรู้        นาย พัลลภ อินทสาร                        
ที่อยู่      56/2 ม.5 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์     097-9214295 / 089-5521114
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          1.จากสภาพในปัจจุบันมีการระบาดของหอยเชอร์รี่ในนาข้าวทั่วทุกผืน มีการคิดค้นหาแนวทางการกำจัดปัญหานี้มากมาย หอยเชอรี่ได้สร้างความเสียหายโดยทั่ว
          2. ทางคณะกรรมการสมาชิกได้ลงความเห็นการกำจัดโดยการรับซื้อทั้งตัวหอย และไข่หอยทำปุ๋ยหมักจากหอยเชอรี่ขึ้น
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อกำจัดหอยเชอรี่ จากการแพร่หลายของหอยโดยทำลายตัวหอย และไข่หอยในนาข้าวขึ้น
          2. เพื่อเพิ่มปุ๋ยชีวภาพน้ำหมัก
วัตถุดิบ
          1. ตัวหอยเชื้อ ทั้งตัวแก่ ตัวอ่อนของหอย
          2. ไข่หอยเชอรี่
          3. กากน้ำตาลแดง
          4. พ.ค.2
          5. ลำละเอียด
อุปกรณ์
          1. ถังหมักขนาด 100-200 ลิตร
          2.เครื่องบด (ไม้)
          3. ตระแกรงเหล็ก ไม้สำหรับคน กับหอยที่หมักในถัง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          1. แต่งตั้งควานหาสมาชิกร่วมกิจกรรม และประกาศรับซื้อหอย
          2. นำวัตถุดิบหอยมาบด ไม้ทุบให้ละเอียด
          3. นำมาชั่งน้ำหนัก
          4. นำวัตถุดิบใส่ลงในถุงหมักตามจำนวนที่ต้องการ ในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร/ หอยวัตถุดิบ 20 กก. / กากน้ำตาลแดง 5 กก. / รำละเอียด 1 กก. แล้วนำหมักปิดฝาถังให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน
          5. จึงนำมาบรรจุขวดเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกแก่สมาชิกเพื่อนำไปพ่นใส่พืชสวน พืชผัก นาข้าว หรือให้หยดลงทางน้ำเข้ามาสวน ลาดลำต้น พ่นใบพืชทุกชนิด
          6. ในอัตราส่วน 1/20 ลิตร
          7. หรือใช้กำจัดกลิ่น ส่วนที่เริ่มเหม็นของคอกวัว ไก่ ได้ด้วยข้อพึงระวัง
          การใช้อัตราส่วนในการหมัก น้ำสะอาด และทำได้เสร็จภายใน 1 วัน สถานที่ห่างไกลชุมชนพอควร

ข้อเสนอแนะ
          หางบประมาณในการจัดซื้อหอย และไข่ บุคลากรที่มีความชำนาญการ สมาชิกกลุ่ม

ชื่อผู้สัมภาษณ์             นาย ชาญณรงค์ จิรขจรกุล
ตำแหน่ง                   พนักงานขับรถยนต์

วันที่สัมภาษณ์             8 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..