ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ เทคนิคการทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่
เจ้าขององค์ความรู้ นาย
พัลลภ อินทสาร
ที่อยู่ 56/2
ม.5 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 097-9214295 / 089-5521114
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
1.จากสภาพในปัจจุบันมีการระบาดของหอยเชอร์รี่ในนาข้าวทั่วทุกผืน
มีการคิดค้นหาแนวทางการกำจัดปัญหานี้มากมาย หอยเชอรี่ได้สร้างความเสียหายโดยทั่ว
2.
ทางคณะกรรมการสมาชิกได้ลงความเห็นการกำจัดโดยการรับซื้อทั้งตัวหอย
และไข่หอยทำปุ๋ยหมักจากหอยเชอรี่ขึ้น
วัตถุประสงค์
1. เพื่อกำจัดหอยเชอรี่
จากการแพร่หลายของหอยโดยทำลายตัวหอย และไข่หอยในนาข้าวขึ้น
2. เพื่อเพิ่มปุ๋ยชีวภาพน้ำหมัก
วัตถุดิบ
1.
ตัวหอยเชื้อ ทั้งตัวแก่ ตัวอ่อนของหอย
2. ไข่หอยเชอรี่
3. กากน้ำตาลแดง
4. พ.ค.2
5. ลำละเอียด
อุปกรณ์
1. ถังหมักขนาด
100-200 ลิตร
2.เครื่องบด (ไม้)
3. ตระแกรงเหล็ก ไม้สำหรับคน
กับหอยที่หมักในถัง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1.
แต่งตั้งควานหาสมาชิกร่วมกิจกรรม และประกาศรับซื้อหอย
2. นำวัตถุดิบหอยมาบด ไม้ทุบให้ละเอียด
3. นำมาชั่งน้ำหนัก
4. นำวัตถุดิบใส่ลงในถุงหมักตามจำนวนที่ต้องการ
ในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร/ หอยวัตถุดิบ 20 กก. / กากน้ำตาลแดง 5 กก. / รำละเอียด 1
กก. แล้วนำหมักปิดฝาถังให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน
5.
จึงนำมาบรรจุขวดเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกแก่สมาชิกเพื่อนำไปพ่นใส่พืชสวน พืชผัก นาข้าว
หรือให้หยดลงทางน้ำเข้ามาสวน ลาดลำต้น พ่นใบพืชทุกชนิด
6. ในอัตราส่วน 1/20 ลิตร
7. หรือใช้กำจัดกลิ่น
ส่วนที่เริ่มเหม็นของคอกวัว ไก่ ได้ด้วยข้อพึงระวัง
การใช้อัตราส่วนในการหมัก
น้ำสะอาด และทำได้เสร็จภายใน 1 วัน สถานที่ห่างไกลชุมชนพอควร
ข้อเสนอแนะ
หางบประมาณในการจัดซื้อหอย
และไข่ บุคลากรที่มีความชำนาญการ สมาชิกกลุ่ม
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นาย ชาญณรงค์ จิรขจรกุล
ตำแหน่ง พนักงานขับรถยนต์
วันที่สัมภาษณ์ 8 ธันวาคม 2559
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..