ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง
เจ้าขององค์ความรู้ นางยุพิน แซ่ลิ้ม
ที่อยู่ 6
หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 084-0405049
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
หลังจากเกษียณอายุราชการ
ได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม อสม. ของหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการฝ่ายตลาด
บทบาทหน้าที่กรรมการต้องส่งเสริมกลุ่มมีกิจกรรมของกลุ่ม
เพื่อเกิดรายได้และเกิดความสามัคคีกัน
วัตถุประสงค์
1
เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน
2
เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
3
เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ
1
พริกชี้ฟ้า (สีแดง) แบบตากแห้ง 1 กิโลกรัม
2
กระเทียม 3 กิโลกรัม
3
หอมแดง 5 กิโลกรัม
4
ปลาร้า 3 กิโลกรัม
5
ถั่วเน่าแผ่น 1
กิโลกรัม
6
ผงชูรส/รสดี 2
ซอง (ซองละ 10 บาท)
อุปกรณ์
ครกหรือเครื่องโม่ 1 ใบ/เครื่อง
เครื่องอบ/กะทะ 1 ใบ/เครื่อง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1
นำวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาด
2
อบวัตถุดิบให้ทีละนิด ให้สุกจนแห้ง
ถ้าไม่มีเครื่องอบให้ใช้วิธีคั่วในกะทะให้สุกก็ได้
3
คัดเลือกส่วนที่ดีๆ ไม่ไหม้
มาโม่ให้ละเอียด (ไม่มีเครื่องโม่ให้ใช้ครกตำ) ทีละชนิด
4
นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งจนสุก
ให้มีกลุ่มหอมแล้วนำมาบดให้ละเอียด
5
นำปลาร้าไปต้มให้สุก
กรองด้วยผ้าขาวเอาแต่น้ำ นำมาคลุกกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมด
6
ตั้งกระทะคั่วส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าแล้ว
ประมาณ 1 ชั่วโมง
7
ทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย สวยงาม ติดโลโก้ประจำกลุ่ม
ข้อพึงระวัง
เรื่องอาหารต้องเน้นรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน
ข้อเสนอแนะ
1.
การเลือกซื้อพริก ให้เลือกพริกสีแดง
อย่าให้มีตกกระสีขาว (เนื่องจากเป็นพริกที่ชาวสวนรีบเก็บมาขาย)
เวลาอบแล้วส่วนที่เป็นสีขาวจะไหม้กลายเป็นสีดำ ทำให้น้ำพริกหน้าตาสีไม่สวย
2.
สามารถดัดแปลงนำไปเป็นน้ำพริกอ่องได้
โดยการเติมหมูสับและมะเขือเทศ
3.
สามารถดัดแปลงนำไปเป็นน้ำพริกแกง เช่น แกงขนุน แกงถั่วฝักยาว ฯลฯ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 2 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..