วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง



ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ       เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง
เจ้าขององค์ความรู้    นางยุพิน  แซ่ลิ้ม
ที่อยู่   6 หมู่ 11  ตำบลท่าวังตาล  อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   084-0405049

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม อสม. ของหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการฝ่ายตลาด บทบาทหน้าที่กรรมการต้องส่งเสริมกลุ่มมีกิจกรรมของกลุ่ม เพื่อเกิดรายได้และเกิดความสามัคคีกัน

วัตถุประสงค์
1        เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน
2        เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
3        เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ
1        พริกชี้ฟ้า (สีแดง) แบบตากแห้ง          1 กิโลกรัม                 
2        กระเทียม                                 3 กิโลกรัม
3        หอมแดง                                  5 กิโลกรัม
4        ปลาร้า                                    3 กิโลกรัม       
5        ถั่วเน่าแผ่น                               1  กิโลกรัม
6        ผงชูรส/รสดี                              2  ซอง (ซองละ 10 บาท)



อุปกรณ์          
          ครกหรือเครื่องโม่          1 ใบ/เครื่อง     
          เครื่องอบ/กะทะ           1 ใบ/เครื่อง

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1        นำวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาด
2        อบวัตถุดิบให้ทีละนิด ให้สุกจนแห้ง ถ้าไม่มีเครื่องอบให้ใช้วิธีคั่วในกะทะให้สุกก็ได้
3        คัดเลือกส่วนที่ดีๆ ไม่ไหม้ มาโม่ให้ละเอียด (ไม่มีเครื่องโม่ให้ใช้ครกตำ) ทีละชนิด
4        นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งจนสุก ให้มีกลุ่มหอมแล้วนำมาบดให้ละเอียด
5        นำปลาร้าไปต้มให้สุก กรองด้วยผ้าขาวเอาแต่น้ำ นำมาคลุกกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมด
6        ตั้งกระทะคั่วส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าแล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมง
7        ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย สวยงาม ติดโลโก้ประจำกลุ่ม

ข้อพึงระวัง
เรื่องอาหารต้องเน้นรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน
ข้อเสนอแนะ
1.      การเลือกซื้อพริก ให้เลือกพริกสีแดง อย่าให้มีตกกระสีขาว (เนื่องจากเป็นพริกที่ชาวสวนรีบเก็บมาขาย) เวลาอบแล้วส่วนที่เป็นสีขาวจะไหม้กลายเป็นสีดำ ทำให้น้ำพริกหน้าตาสีไม่สวย
2.      สามารถดัดแปลงนำไปเป็นน้ำพริกอ่องได้ โดยการเติมหมูสับและมะเขือเทศ
3.      สามารถดัดแปลงนำไปเป็นน้ำพริกแกง  เช่น แกงขนุน แกงถั่วฝักยาว ฯลฯ

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ 

วันที่สัมภาษณ์   2 กุมภาพันธ์ 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..