วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

แปรรูปจากปลาเป็นปลาร้าก้อน


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   แปรรูปจากปลาเป็นปลาร้าก้อน
เจ้าขององค์ความรู้   นาง สุนีย์ กาศเกษม
ที่อยู่    72/1 หมู่ที่1 บ้านบุญแจ่ม ตำบลน้ำเลา อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์   09 7920 3946

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          บ้านบุญแจ่มมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีปลาเยอะมากชาวบ้านก็ทำเป็นปลาร้าแต่ไม่มีความรู้ จึงพากลุ่มแม่บ้านไปดูงานหลายที่ จนพัฒนาแปรรูปเป็นสูตรของกลุ่มเองได้ และได้ประสบความสำเร็จจนเป็นปลาร้าที่ได้มาตรฐานอย. กลิ่นหอมนำไปบดและอบให้สุกเป็นปลาร้าก้อนแผ่น
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อถนอมอาหาร
          2. เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าออกสู่ตลาด
          3. พัฒนาคัดสรรจนมาเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 4 ดาว
วัตถุดิบ
          1. ปลาสดจากอ่าง (ปลารวมรวมทุกชนิด เช่น ปลาตะเพียนขาว)
          2. เกลือ
อุปกรณ์
          1. บล็อกสำหรับกด เป็นพิมพ์ของปลาร้าก้อน
          2. เครื่องอบ
          3. ถาด ชาม กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำปลาสดมาถอดเกร็ด เอาขี้ออก ทำความสะอาด ตัดหัวตัดหาง
          ขั้นที่2. ล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 ชั่วโมง
          ขั้นที่3. เตรียมเกลือ และโอ่งใส่ปลาร้าสด
          ขั้นที่4. นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเกลือ ใส่หม้อไว้ปิดฝาให้แน่นทิ้งไว้ 6 เดือนถึง 1 ปี
          ขั้นที่5. พอครบ 1 ปีนำปลาร้ามาบดให้ละเอียดคุกเคล้ากับข้าวคั่ว ใส่ถาดเข้าเตาอบความร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง
          ขั้นที่6. ออกจากเตาอบ พักให้เย็น
          ขั้นที่7. นำบล็อกไปกดเป็นก้อนๆ
          ขันที่8. นำมาห่อใส่แพคเกจ        
ข้อพึงระวัง
          1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า
          2. ต้องใช้น้ำสะอาด
ข้อเสนอแนะ
          พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรูปแบบ

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางอัญชลี ป่งแก้ว
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   11 มกราคม 2560



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..