ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ แปรรูปจากปลาเป็นปลาร้าก้อน
เจ้าขององค์ความรู้ นาง สุนีย์ กาศเกษม
ที่อยู่ 72/1
หมู่ที่1 บ้านบุญแจ่ม ตำบลน้ำเลา อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์ 09
7920 3946
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
บ้านบุญแจ่มมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง
มีปลาเยอะมากชาวบ้านก็ทำเป็นปลาร้าแต่ไม่มีความรู้ จึงพากลุ่มแม่บ้านไปดูงานหลายที่
จนพัฒนาแปรรูปเป็นสูตรของกลุ่มเองได้ และได้ประสบความสำเร็จจนเป็นปลาร้าที่ได้มาตรฐานอย.
กลิ่นหอมนำไปบดและอบให้สุกเป็นปลาร้าก้อนแผ่น
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อถนอมอาหาร
2.
เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าออกสู่ตลาด
3.
พัฒนาคัดสรรจนมาเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 4 ดาว
วัตถุดิบ
1. ปลาสดจากอ่าง (ปลารวมรวมทุกชนิด
เช่น ปลาตะเพียนขาว)
2. เกลือ
อุปกรณ์
1. บล็อกสำหรับกด เป็นพิมพ์ของปลาร้าก้อน
2. เครื่องอบ
3. ถาด ชาม กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. นำปลาสดมาถอดเกร็ด เอาขี้ออก ทำความสะอาด
ตัดหัวตัดหาง
ขั้นที่2. ล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
พักไว้ 1 ชั่วโมง
ขั้นที่3. เตรียมเกลือ และโอ่งใส่ปลาร้าสด
ขั้นที่4. นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเกลือ
ใส่หม้อไว้ปิดฝาให้แน่นทิ้งไว้ 6 เดือนถึง 1 ปี
ขั้นที่5. พอครบ 1
ปีนำปลาร้ามาบดให้ละเอียดคุกเคล้ากับข้าวคั่ว ใส่ถาดเข้าเตาอบความร้อนอุณหภูมิ 90
องศาเซลเซียส ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง
ขั้นที่6. ออกจากเตาอบ พักให้เย็น
ขั้นที่7. นำบล็อกไปกดเป็นก้อนๆ
ขันที่8. นำมาห่อใส่แพคเกจ
ข้อพึงระวัง
1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า
2.
ต้องใช้น้ำสะอาด
ข้อเสนอแนะ
พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรูปแบบ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางอัญชลี ป่งแก้ว
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 11 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..