ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำแยมกระเจี๊ยบ
เจ้าขององค์ความรู้ นางศรีจันทร์ ปิยศักศ์เมธากุล
ที่อยู่ 89
หมู่ 6 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เบอร์โทรศัพท์ 097-9340727
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
เพื่อนต่างชาติจากประเทศเนเธอร์แลนด์
มาเยี่ยมที่เมืองไทย มีแนวคิดเรื่องการต้อนรับให้มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง
จึงนำกระเจี๊ยบที่ปลูกไว้มาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี๊ยบและแยมกระเจี๊ยบ
ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สรรพคุณบำรุงสมองและลดความดัน แก้อาการขัดปัสสาวะได้
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3.
วัตถุดิบ
1.
ดอกกระเจี๊ยบ ½ กิโลกรัม
2.
น้ำ 2
แก้ว
3.
เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
1. หม้อสแตนเลส 1 ใบ
2. ไม้พาย 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1.
ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด
2.
ต้มน้ำให้เดือด
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายและตามด้วยกระเจี๊ยบ
3.
นำกระเจี๊ยบไปตั้งไฟต้มให้เดือด
ใส่น้ำแค่ 2 แก้ว โดยคนตลอดไม่ให้ไหม้ (สังเกตว่ากระเจี๊ยบ นุ่ม
เนื้อเข้ากันแล้วให้พอเหมาะ)
4.
ปรุงรสตามใจชอบ
ข้อพึงระวัง
ต้องหมั่นคนตลอดเวลา
เพื่อไม่ให้แยมไหม้
ข้อเสนอแนะ
ควรเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นขวดแก้ว
และใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อถนอมอาหาร
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 27 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..