ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำขนมไทย
เจ้าขององค์ความรู้ น.ส.ธัญลดา คำเปลี่ยน
ที่อยู่ 158
หมู่ 2 ตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 098-7945098
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
จากการไปเดินชอปปิ้งที่ตลาด
และชอบทานขนมไทย จึงมีแนวคิดที่นำเป็นอาชีพเสริมเกิดรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนได้
โดยใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเกิดประโยชน์และคุ้มค่า
วัตถุประสงค์
1
เพื่อสร้างงานและอาชีพ
เกิดรายได้แก่คนในชุมชน
2
เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบไทย
วัตถุดิบ ทำขนมชั้น
1
แป้งมัน 200 กรัม
2
แป้งข้าวจ้าว 25 กรัม
3
แป้งสลิ่ม (แป้งถัวเขียว)25 กรัม
4
กะทิ 800
กรัม
5
น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
6
น้ำใบเตย/ดอกอัญชัน 50
กรัม
อุปกรณ์
1
หม้อนึ่ง 1 ชุด
2
กะละมัง 1 ใบ
3
ถ้วยแบ่ง 2 ใบ
4
ช้อน 1
ใบ
5
เตาแก๊ส 1 อัน
6
ถาด 1
ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1.
เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทั้งหมดและอุปกรณ์ให้พร้อม
2.
นำแป้งข้าวจ้าว/แป้งมัน
และแป้งถั่วเขียว คลุกเข้าด้วยกันและผสมน้ำตาลทรายทีหลัง จากนั้นเทกะทิ ผสมทีละนิด
จนหมด พร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อแป้งกับน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.
เตรียมแป้งที่ผสมได้นำมาใส่ถ้วยแบ่ง
ให้ได้ 2 ถ้วย เท่ากัน
4.
ถ้วยที่ 1 จะไม่ผสมน้ำใบเตย
หรือน้ำอัญชัญ
5.
ถ้วยที่ 2 จะผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ
6.
นึ่งถาดให้ร้อน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
7.
เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน
และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 1)
8.
เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที
(ชั้นที่ 2)
9.
เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน
และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 3)
10.
เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที
(ชั้นที่ 4)
11.
เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน
และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 5)
12.
ขั้นตอนสุดท้ายจะนึ่งนานประมาณ 15
นาที (หมายเหตุ.. ถ้าทำมากกว่า 5
ชั้นก็ได้)
ข้อพึงระวัง
1.
ตอนคลุกแป้งห้ามเทกะทิมากเกินไป
จะทำให้เนื้อแป้งเป็นก้อนเสียเวลาในการกรอง
2.
ก่อนจะนึ่ง
ต้องเตรียมถาดหรือพิมพ์ที่จะนึ่งให้เรียบร้อย นึ่งครั้งแรก 5 นาที
3.
ก่อนจะหยอดแป้งแต่ละครั้ง
ให้คนก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งตกตะกอน
ข้อเสนอแนะ
กรณีใช้แป้งไม่หมด
ควรเก็บในกล่องที่มิดชิดป้องกันลมเข้า อาจทำให้แป้งแข็งตัวได้
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ วันที่สัมภาษณ์ 30 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..