วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำขนมไทย


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การทำขนมไทย
เจ้าขององค์ความรู้   น.ส.ธัญลดา คำเปลี่ยน
ที่อยู่    158 หมู่ 2  ตำบลสันปูเลย  อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   098-7945098
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   จากการไปเดินชอปปิ้งที่ตลาด และชอบทานขนมไทย จึงมีแนวคิดที่นำเป็นอาชีพเสริมเกิดรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนได้ โดยใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเกิดประโยชน์และคุ้มค่า

วัตถุประสงค์
1        เพื่อสร้างงานและอาชีพ เกิดรายได้แก่คนในชุมชน
2       เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบไทย
วัตถุดิบ ทำขนมชั้น
1        แป้งมัน                200 กรัม                 
2        แป้งข้าวจ้าว           25 กรัม
3        แป้งสลิ่ม (แป้งถัวเขียว)25 กรัม
4        กะทิ                   800 กรัม
5        น้ำตาลทรายขาว      400 กรัม
6        น้ำใบเตย/ดอกอัญชัน          50  กรัม
อุปกรณ์                   
1        หม้อนึ่ง                     1 ชุด   
2       กะละมัง                    1 ใบ
3       ถ้วยแบ่ง                    2 ใบ
4       ช้อน                        1 ใบ
5       เตาแก๊ส                    1 อัน
6       ถาด                        1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทั้งหมดและอุปกรณ์ให้พร้อม
2.      นำแป้งข้าวจ้าว/แป้งมัน และแป้งถั่วเขียว คลุกเข้าด้วยกันและผสมน้ำตาลทรายทีหลัง จากนั้นเทกะทิ ผสมทีละนิด จนหมด พร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อแป้งกับน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.      เตรียมแป้งที่ผสมได้นำมาใส่ถ้วยแบ่ง ให้ได้ 2 ถ้วย เท่ากัน
4.      ถ้วยที่ 1 จะไม่ผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ
5.      ถ้วยที่ 2 จะผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ
6.      นึ่งถาดให้ร้อน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
7.      เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 1)
8.      เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 2)
9.      เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 3)
10.  เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 4)
11.  เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 5)
12.  ขั้นตอนสุดท้ายจะนึ่งนานประมาณ 15 นาที    (หมายเหตุ.. ถ้าทำมากกว่า 5 ชั้นก็ได้)
ข้อพึงระวัง
1.      ตอนคลุกแป้งห้ามเทกะทิมากเกินไป จะทำให้เนื้อแป้งเป็นก้อนเสียเวลาในการกรอง
2.      ก่อนจะนึ่ง ต้องเตรียมถาดหรือพิมพ์ที่จะนึ่งให้เรียบร้อย นึ่งครั้งแรก 5 นาที
3.      ก่อนจะหยอดแป้งแต่ละครั้ง ให้คนก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งตกตะกอน
ข้อเสนอแนะ
                   กรณีใช้แป้งไม่หมด ควรเก็บในกล่องที่มิดชิดป้องกันลมเข้า อาจทำให้แป้งแข็งตัวได้
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์

ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ  วันที่สัมภาษณ์   30 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..