วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ทำน้ำพริกคั่วทราย



ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ        “ทำน้ำพริกคั่วทราย”
เจ้าของความรู้   น.ส. ณภัทร  คัมภีระ
ที่อยู่    313 ม.3 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์     08 74959261
ความเป็นมา แรงบัลดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เป็นทายาทซึ่งสืบทอดกิจการมาจากคุณแม่ ซึ่งเป็นผู้ทำน้ำพริกประสบความสำเร็จ มีหลายผลิตภัณฑ์ นอกเหนือจากน้ำพริกคั่วทราย หลังจากนั้นมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยได้ขึ้นทะเบียน OTOP และเคยส่งคัดสรรเมื่อปี 2555 ได้ระดับ 5 ดาว และเมื่อปี 2559 คัดสรรได้ในระดับ 4 ดาว และได้ไปออกงาน ที่เมืองทองธานีฯ
วัตถุประสงค์
          สร้างรายได้ให้ครอบครัว น้ำพริกดังกล่าวสามารถใช้ทานกับข้าวสวย และผักต่างๆ ตลอดจนผสมในเมนูอาหารจานเดียว เช่น สปาเกตตี้ ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ
วัตถุดิบ
          ๑.หอมแดงทอด
          ๒.กระเทียมเจียว
          ๓.กุ้ง พริก ถั่วเน่า เกลือ อูมามิ(ผงชูรส)
          ๔.น้ำมันทอด
อุปกรณ์
          ๑.กระทะทอด
          ๒.อุปกรณ์โม่หอม
          ๓.ตะหลิว หม้อ
          ๔.เครื่องปั่น
          ๕.ถาดพัก
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
          ๑.นำหอมที่ปอกแล้วไปล้างทำความสะอาด โดยแช่น้ำเกลือแล้วสะเด็จน้ำให้แห้ง
          ๒.นำหอมมาเฉือนเป็นแผ่น ตั้งน้ำมันให้เดือดและนำหอมไปทอด เมื่อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆแล้ว นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
          ๓.นำหอมมาผึ่งไว้ในกระดาษซับน้ำมัน จะทำให้หอมกรอบ แล้วจึงสางให้หอมดังกล่าวไม่จับกันเป็นก้อน
          ๔.ผึ่งไว้จนกรอบ
          ๕.จากนั้นจึงจัดการกับกระเทียม ปอกเปลือก แล้วทำตามขั้นตอน ๑ – ๔
          ๖.ทอดกุ้งอย่าใช้น้ำมันเยอะ (กุ้ง ๕ กก. ใช้น้ำมัน ๑ กก.) ตากแดดไว้ก่อน ๓ วัน สะบัด เอาเท้ากุ้งออก ฯลฯ แล้วทอดในน้ำมันเดือด
          ๗.นำพริกมาตากแดด และนำมาคั่วหรืออบ ต่อมาจึงนำมาปั่น
          ๘.นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (หอม ๓ กก. กระเทียม ๑.๕ กก. กุ้ง ๒ กก. พริก ๓ ขีด) ใส่ถั่วเน่าป่น ๒ ขีด (หมัก ๓ วัน ไปตากแห้ง นำไปย่างให้กรอบ แล้วปั่นเป็นผง) แล้วใส่เกลือ ๑ ขีด และ ผงชูรสอูมามิ
ข้อพึงระวัง
          หอมต้องทอดให้กรอบ หากไม่กรอบจะทำให้ทุกอย่างไม่กรอบตาม ทอดเสร็จต้องคัดหอมนิ่มๆออก สามารถเก็บไว้รับประทานได้ ๒ – ๖ เดือน (เปิดแล้วควรทานทันที หากเก็บไว้นอกตู้เย็น จะได้ ๒ เดือน)
ข้อเสนอแนะ
          ๑.เลือกหอมที่มีคุณภาพ ส่วนผสมทุกอย่างต้องทอดให้กรอบ
          ๒.ทำบ่อยๆ จะเกิดความชำนาญ จะเป็นอาชีพเสริมยามว่าง แต่ควรทำแต่น้อยๆ ก่อน โดยทำทดลองทานในครัวเรือน


ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายณัฐนิช รักขติวงศ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ

วันที่สัมภาษณ์   30 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..