วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การแปรรูปลำไย (ตราผึ้ง)


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การแปรรูปลำไย (ตราผึ้ง)
เจ้าขององค์ความรู้  นางยุพิน  อนุใจ
ที่อยู่  140/2 หมู่ 1 ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน
เบอร์โทรศัพท์    084-7398273

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   จากเดิมประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ  ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส  โดยการนำมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต  มีการแปรรูปผลผลิตให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์
1.      เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร
2.      เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ
1.      ลำไยอบแห้ง                    5        กิโลกรัม (อบทั้งเปลือก)
2.      น้ำตาลทรายแดง               6        กิโลกรัม         
3.      น้ำสะอาด                       4        กิโลกรัม
อุปกรณ์                    
1.                   กะทะ                      1        ใบ
2.                   ผ้าขาวบางกรอง           2        ผืน     
3.                   ใบพาย                     1        อัน     
4.                   กะละมัง                    1        ใบ
5.                   ตะแกรงล่อน               1        อัน (ตาถี่ๆ เล็กๆ)



กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      นำลำไยไปล้างน้ำให้สะอาด
2.      ต้มน้ำในกระทะให้เดือด แล้วนำลำไยไปต้ม ประมาณ 20 นาที (จนน้ำแห้ง เหลือน้ำแค่ 2 กิโลกรัม)
3.      นำน้ำลำไยที่กรองผ้าขาบาง ไปตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง จนเป็นผง (ใช้ไฟปานกลาง
4.      นำไปร่อนเศษที่เหลือจากร่อนแล้ว สามารถกลับไปทำใหม่ เป็นน้ำตาลผสมเครื่องดื่มได้
5.      บรรจุซองที่เตรียมไว้ ซองละ 10 กรัม หรือ ซองชนิดเติม 300 กรัม

ข้อพึงระวัง
วิธีการทำควรรักษาความสะอาด  วิธีการเก็บรักษาควรเก็บอุปกรณ์ที่แห้งไม่ชื้น
ข้อเสนอแนะ
                   ควรรับประมาณให้เป็นยา โดยรับประทาน ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อครั้ง หรือถ้าจะใสน้ำแข็งไม่ควรเกิน 2 ช้อนชา


ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   20 กุมภาพันธ์ 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..