ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การแปรรูปลำไย (ตราผึ้ง)
เจ้าขององค์ความรู้ นางยุพิน อนุใจ
ที่อยู่ 140/2
หมู่ 1 ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน
เบอร์โทรศัพท์ 084-7398273
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
จากเดิมประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา
พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส
โดยการนำมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต
มีการแปรรูปผลผลิตให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร
2. เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ
1.
ลำไยอบแห้ง 5 กิโลกรัม (อบทั้งเปลือก)
2.
น้ำตาลทรายแดง 6 กิโลกรัม
3.
น้ำสะอาด 4 กิโลกรัม
อุปกรณ์
1.
กะทะ 1 ใบ
2.
ผ้าขาวบางกรอง 2 ผืน
3.
ใบพาย 1 อัน
4.
กะละมัง 1 ใบ
5.
ตะแกรงล่อน 1 อัน
(ตาถี่ๆ เล็กๆ)
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1. นำลำไยไปล้างน้ำให้สะอาด
2.
ต้มน้ำในกระทะให้เดือด แล้วนำลำไยไปต้ม
ประมาณ 20 นาที (จนน้ำแห้ง เหลือน้ำแค่ 2 กิโลกรัม)
3.
นำน้ำลำไยที่กรองผ้าขาบาง
ไปตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง จนเป็นผง (ใช้ไฟปานกลาง
4.
นำไปร่อนเศษที่เหลือจากร่อนแล้ว
สามารถกลับไปทำใหม่ เป็นน้ำตาลผสมเครื่องดื่มได้
5.
บรรจุซองที่เตรียมไว้ ซองละ 10 กรัม
หรือ ซองชนิดเติม 300 กรัม
ข้อพึงระวัง
วิธีการทำควรรักษาความสะอาด วิธีการเก็บรักษาควรเก็บอุปกรณ์ที่แห้งไม่ชื้น
ข้อเสนอแนะ
ควรรับประมาณให้เป็นยา
โดยรับประทาน ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อครั้ง หรือถ้าจะใสน้ำแข็งไม่ควรเกิน 2 ช้อนชา
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 20 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..