วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำน้ำเสาวรส


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การทำน้ำเสาวรส
เจ้าขององค์ความรู้     นาง สุพัตรา ขันธี
ที่อยู่  231 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   08 1026 8181

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เสาวรสเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง ลดความดัน เบาหวาน และต้องการเพิ่มมูลค่าพืชผลทางการเกษตร
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
          2. แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
วัตถุดิบ
          1. เสาวรสสุก 5 กิโลกรัม
          2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
          3. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
          4. เกลือป่น 10 กรัม
อุปกรณ์
          1. เตาไฟ
          2. หม้อต้ม
          3. มีด เขียง
          4. ชาม ช้อน ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำเสาวรสมาผ่าครึ่งตักเอาแต่เนื้อ จะได้ประมาณ 2.1 กิโลกรัม
          ขั้นที่2. นำเนื้อเสาวรสมายี่ผ่านกระชอนที่ไม่ถี่มาก จะได้น้ำเสาวรสประมาณ 1 กิโลกรัม
          ขั้นที่3. นำน้ำเสาวรสมาผสมกับน้ำ ต้มให้เดือด ระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย
          ขั้นที่4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง
          ขั้นที่5. ตั้งให้เดือดอีก 1 – 2 นาที
          ขั้นที่6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันที โดยเสริฟกับน้ำแข็ง
          ขั้นที่7. ถ้าต้องการบรรจุขวด สามารถทำได้ตามขั้นตอนบรรจุขวด
* น้ำเสาวรสถ้าตั้งทิ้งไว้จะทำให้เกิดตะกอนสีส้ม และน้ำจะเป็นสีใส แต่ถ้าเขย่าขวดก็จะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม*
ข้อพึงระวัง
          เวลาน้ำเดือดระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย
ข้อเสนอแนะ
          ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายไกรฤกษ์  มูลเมือง
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   20 ธันวาคม 2559




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..