ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำน้ำเสาวรส
เจ้าขององค์ความรู้ นาง สุพัตรา ขันธี
ที่อยู่ 231
หมู่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 08
1026 8181
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
เสาวรสเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง
ลดความดัน เบาหวาน และต้องการเพิ่มมูลค่าพืชผลทางการเกษตร
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.
แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
วัตถุดิบ
1. เสาวรสสุก 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
4. เกลือป่น 10 กรัม
อุปกรณ์
1. เตาไฟ
2. หม้อต้ม
3. มีด เขียง
4. ชาม ช้อน ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1.
นำเสาวรสมาผ่าครึ่งตักเอาแต่เนื้อ จะได้ประมาณ 2.1 กิโลกรัม
ขั้นที่2.
นำเนื้อเสาวรสมายี่ผ่านกระชอนที่ไม่ถี่มาก จะได้น้ำเสาวรสประมาณ 1 กิโลกรัม
ขั้นที่3. นำน้ำเสาวรสมาผสมกับน้ำ
ต้มให้เดือด ระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ
เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย
ขั้นที่4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส
กรองด้วยผ้าขาวบาง
ขั้นที่5. ตั้งให้เดือดอีก 1 – 2 นาที
ขั้นที่6. ปล่อยให้เย็น
รับประทานได้ทันที โดยเสริฟกับน้ำแข็ง
ขั้นที่7. ถ้าต้องการบรรจุขวด
สามารถทำได้ตามขั้นตอนบรรจุขวด
*
น้ำเสาวรสถ้าตั้งทิ้งไว้จะทำให้เกิดตะกอนสีส้ม และน้ำจะเป็นสีใส
แต่ถ้าเขย่าขวดก็จะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม*
ข้อพึงระวัง
เวลาน้ำเดือดระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ
เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย
ข้อเสนอแนะ
ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นายไกรฤกษ์
มูลเมือง
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 20 ธันวาคม 2559
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..