ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การผลิตมอลต์
จากเมล็ดธัญพืช
เจ้าขององค์ความรู้ นาย เจนนุพงศ์
พรมฟอง
ที่อยู่ 94
หมู่ที่7 ตำบลสบปราบ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์ 08 1746 6987
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
1. ทุกคนเริ่มใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นทำให้อยากผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ
2. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมหมู่บ้านท่องเที่ยว
เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3. จึงอยากจะทำสินค้าที่แตกต่างจากหมู่บ้านอื่น
เพราะมอลล์สามารถเอาเมล็ดธัญพืชอื่นๆในชุมชนมาทำได้หมด
วัตถุประสงค์
1. เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จำหน่ายภายในชุมชนรองรับการท่องเที่ยว
วัตถุดิบ
1. ข้าวเปลือก
2. ข้าวสาลี
3. ข้าวไรซ์เบอรี่
* ผลิตภัณฑ์ธัญพืชทุกชนิด
คือเมล็ดธัญพืชที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดยังดิบและงอกได้ *
อุปกรณ์
1. กระบะสำหรับแช่เมล็ดธัญพืช
2. ตะแกรงสำหรับคัดแยกเมล็ด และสำหรับถึงให้งอก
3. ตู้อบ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. ถ้าเป็นข้าวทุกชนิดต้องเอาไปสีก่อน
ขั้นที่2. ต้มข้าวไว้ประมาณ 20 นาที จะได้น้ำมอลต์
เหมือนน้ำข้าวกล้องงอก (สามารถนำมาบดละเอียดให้กับคนป่วยกินได้)
ขั้นที่3. บรรจุขวดขาย
ขั้นที่4. แช่น้ำเย็น 2 ชั่วโมง
ขั้นที่5. แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ
ขั้นที่6. ใส่ในตู้เย็นเพื่อรอการงอก
ขั้นที่7. จากนั้นเอาเมล็ดพึ่งให้แห้ง
ขั้นที่8. นำเข้าตู้อบหรือไมโครเวฟให้แห้ง
ข้อพึงระวัง
1. ระวังเรื่องสารเคมีคุณเลือกธัญพืช และข้าวที่ปลอดสารพิษ
2.
ช่วงเพราะต้องนำใส่กระบะแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิ 3 - 5 องศาเซลเซียส
ข้อเสนอแนะ
1. สามารถนำน้ำมอลต์ไปผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้
คือ เบียร์
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางอัญชลี ป่งแก้ว
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 24 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..