วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การผลิตมอลต์ จากเมล็ดธัญพืช


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การผลิตมอลต์ จากเมล็ดธัญพืช
เจ้าขององค์ความรู้ นาย เจนนุพงศ์ พรมฟอง
ที่อยู่   94 หมู่ที่7 ตำบลสบปราบ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์  08 1746 6987

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
        1. ทุกคนเริ่มใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นทำให้อยากผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ
       2. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมหมู่บ้านท่องเที่ยว เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ของชุมชน
      3. จึงอยากจะทำสินค้าที่แตกต่างจากหมู่บ้านอื่น เพราะมอลล์สามารถเอาเมล็ดธัญพืชอื่นๆในชุมชนมาทำได้หมด
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จำหน่ายภายในชุมชนรองรับการท่องเที่ยว
วัตถุดิบ
          1. ข้าวเปลือก
          2. ข้าวสาลี
          3. ข้าวไรซ์เบอรี่
* ผลิตภัณฑ์ธัญพืชทุกชนิด คือเมล็ดธัญพืชที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดยังดิบและงอกได้ *

อุปกรณ์
          1. กระบะสำหรับแช่เมล็ดธัญพืช
          2. ตะแกรงสำหรับคัดแยกเมล็ด และสำหรับถึงให้งอก
          3. ตู้อบ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. ถ้าเป็นข้าวทุกชนิดต้องเอาไปสีก่อน
          ขั้นที่2. ต้มข้าวไว้ประมาณ 20 นาที จะได้น้ำมอลต์ เหมือนน้ำข้าวกล้องงอก (สามารถนำมาบดละเอียดให้กับคนป่วยกินได้)
          ขั้นที่3. บรรจุขวดขาย
          ขั้นที่4. แช่น้ำเย็น 2 ชั่วโมง
          ขั้นที่5. แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ
          ขั้นที่6. ใส่ในตู้เย็นเพื่อรอการงอก
          ขั้นที่7. จากนั้นเอาเมล็ดพึ่งให้แห้ง
          ขั้นที่8. นำเข้าตู้อบหรือไมโครเวฟให้แห้ง
ข้อพึงระวัง
          1. ระวังเรื่องสารเคมีคุณเลือกธัญพืช และข้าวที่ปลอดสารพิษ
          2. ช่วงเพราะต้องนำใส่กระบะแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิ 3 - 5 องศาเซลเซียส
ข้อเสนอแนะ
          1. สามารถนำน้ำมอลต์ไปผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ คือ เบียร์

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางอัญชลี  ป่งแก้ว
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์    24 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..