วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

น้ำพริกลาบ


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   น้ำพริกลาบ
เจ้าขององค์ความรู้    นาง มยุรี จินดา
ที่อยู่    14/2 หมู่ที่4 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์   08 4948 1433 และ 08 5627 3257

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          ความเป็นมาคือ ไปซื้อน้ำพริกลาบที่ตลาดมาแล้วรู้สึกไม่อร่อย เลยมีแรงบันดาลใจที่จะลองทำดูว่าจะอร่อยกว่า เลยชวนคนในหมู่บ้านลองทำ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ที่สำคัญช่วยกันชิม เหตุผลที่ดำเนินการคืออยากให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมเวลาว่างจากการทำงานประจำ และให้ผู้สูงอายุมีรายได้เช่นกัน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความสามัคคี
          2. มีความรับผิดชอบในกลุ่มในเรื่องของการพบปะพูดคุย
วัตถุดิบ
          1. พริกชี้ฟ้าแห้ง
          2. ขา
          3. กระเทียม
          4. มะแขว่น
          5. เกลือ
อุปกรณ์
          1. เครื่องปั่น
          2. กะละมัง มีด เขียง ทัพพี


กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. ก่อนจะทำพริกลาบเราต้องเตรียมวัตถุดิบ เช่น ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งตากเอาไว้ประมาณ 2 วัน
          ขั้นที่2. จากนั้นก็นำพริกแห้งมาพอประมาณ โดยตั้งไฟอ่อนๆ คั่วให้ได้ที่โดยดูสีของพริกยังแดงอยู่แสดงว่ายังไม่ได้ที่ ต้องคั่วต่อไปจนได้สีเหมือนเม็ดมะขาม แล้วนำมาพึ่งไว้ให้เย็น
          ขั้นที่3. จากนั้นเราก็เอาข่าที่ซอยไว้มาปั่นให้ละเอียดพอประมาณ แล้วนำมาคั่วโดยไม่ต้องบีบน้ำออกเพราะถ้าบีบน้ำออกความหอมของข่าจะหายไป คั่วจนแห้งแล้วนำมาพึ่งไว้
          ขั้นที่4. เอากระเทียมมาคั่วจนได้ที่ แล้วก็เอาไปปั่น
          ขั้นที่5. คั่วมะแขว่น แล้วมาบดให้ละเอียด เพราะมะแขว่นมีเมล็ดที่แข็งจึงต้องทำให้ละเอียด
          ขั้นที่6. เอาข่าที่เตรียมไว้ พริกแห้งที่คั่วแล้ว และวัตถุดิบต่างๆ มาปั่นรวมกันอีกประมาณ 2 รอบแล้วตามด้วยเกลือเพื่อป้องกันเชื้อรา
          ส่วนผสม
                   พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 กิโลกรัม
                   ข่า  5 กิโลกรัม
                   กระเทียม 3 กิโลกรัม
                   มะแขว่น 3 ขีด
                   เกลือ 3 ขีด
ข้อพึงระวัง
          1. อย่าให้ข่ามีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา
ข้อเสนอแนะ
          ใส่ส่วนผสมตามความต้องการ

ชื่อผู้สัมภาษณ์   ว่าที่ ร.ต.ชัยณรงค์ บัวคำ
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคล
วันที่สัมภาษณ์   17 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..