ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ น้ำพริกลาบ
เจ้าขององค์ความรู้ นาง มยุรี
จินดา
ที่อยู่ 14/2
หมู่ที่4 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์ 08 4948 1433 และ 08 5627 3257
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
ความเป็นมาคือ ไปซื้อน้ำพริกลาบที่ตลาดมาแล้วรู้สึกไม่อร่อย
เลยมีแรงบันดาลใจที่จะลองทำดูว่าจะอร่อยกว่า เลยชวนคนในหมู่บ้านลองทำ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ
ที่สำคัญช่วยกันชิม เหตุผลที่ดำเนินการคืออยากให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมเวลาว่างจากการทำงานประจำ
และให้ผู้สูงอายุมีรายได้เช่นกัน
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความสามัคคี
2. มีความรับผิดชอบในกลุ่มในเรื่องของการพบปะพูดคุย
วัตถุดิบ
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง
2. ขา
3.
กระเทียม
4.
มะแขว่น
5. เกลือ
อุปกรณ์
1. เครื่องปั่น
2.
กะละมัง มีด เขียง ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
ขั้นที่1.
ก่อนจะทำพริกลาบเราต้องเตรียมวัตถุดิบ เช่น ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งตากเอาไว้ประมาณ 2 วัน
ขั้นที่2.
จากนั้นก็นำพริกแห้งมาพอประมาณ โดยตั้งไฟอ่อนๆ คั่วให้ได้ที่โดยดูสีของพริกยังแดงอยู่แสดงว่ายังไม่ได้ที่
ต้องคั่วต่อไปจนได้สีเหมือนเม็ดมะขาม แล้วนำมาพึ่งไว้ให้เย็น
ขั้นที่3.
จากนั้นเราก็เอาข่าที่ซอยไว้มาปั่นให้ละเอียดพอประมาณ แล้วนำมาคั่วโดยไม่ต้องบีบน้ำออกเพราะถ้าบีบน้ำออกความหอมของข่าจะหายไป
คั่วจนแห้งแล้วนำมาพึ่งไว้
ขั้นที่4. เอากระเทียมมาคั่วจนได้ที่ แล้วก็เอาไปปั่น
ขั้นที่5.
คั่วมะแขว่น แล้วมาบดให้ละเอียด เพราะมะแขว่นมีเมล็ดที่แข็งจึงต้องทำให้ละเอียด
ขั้นที่6.
เอาข่าที่เตรียมไว้ พริกแห้งที่คั่วแล้ว และวัตถุดิบต่างๆ มาปั่นรวมกันอีกประมาณ 2
รอบแล้วตามด้วยเกลือเพื่อป้องกันเชื้อรา
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง
1 กิโลกรัม
ข่า
5 กิโลกรัม
กระเทียม
3 กิโลกรัม
มะแขว่น
3 ขีด
เกลือ
3 ขีด
ข้อพึงระวัง
1. อย่าให้ข่ามีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา
ข้อเสนอแนะ
ใส่ส่วนผสมตามความต้องการ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ต.ชัยณรงค์ บัวคำ
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคล
วันที่สัมภาษณ์ 17 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..