วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

น้ำหมักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมในครัวเรือน


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ    น้ำหมักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมในครัวเรือน
เจ้าขององค์ความรู้   นาง อุรี โอริยะ
ที่อยู่   76 หมู่ที่10 ตำบลแม่แตง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   08 7829 6403
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          -เป็นครูสงเคราะห์เชียงใหม่
          -มีเศษอาหารเหลือจากกิจวัตรประจำวัน
          -ต้องการสร้างมูลค่าจากขยะ ผัก กับข้าวที่เหลือ
          -ศึกษาจากป้าเช็งว่าน้ำหมักรักษาโรคได้
วัตถุประสงค์
          1. ลดเศษอาหารในครัวเรือน
          2. ใช้รดผักที่ปลูกกำจัดศัตรูพืช บำรุงพืชและดิน
          3. ใช้รักษาแผล/โรค
วัตถุดิบ
          1. ผัก ผลไม้ทุกชนิด ล้างให้สะอาดอย่างน้อย 4 ครั้ง
          2. เศษอาหารจากมื้ออาหาร เช่น กระดูกหมู กระดูกไก่
          3. น้ำตาลทรายแดง
          4. น้ำสะอาด
อุปกรณ์
          1. ถังน้ำ 10 ลิตร - 100ลิตร
          2. สัดส่วน : ผลไม้ 3 น้ำตาล 1 น้ำ 5 ในถัง 10 ลิตร (เพิ่มปริมาณตามขนาดถัง)        


กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          สูตรหมักผักและผลไม้
                    ขั้นที่ 1. หมักผักและผลไม้ น้ำใส่ถังห้ามมีคลอรีน ถ้าเป็นน้ำประปาทิ้งไว้ 3 วัน         วัตถุดิบล้างน้ำ
                    ขั้นที่ 2. นำน้ำและน้ำตาลทรายแดงละลายให้เข้ากัน คนตามทิศทางเดียวกัน
                    ขั้นที่ 3. ล้างผักและผลไม้อย่างน้อย 4 ครั้ง สะเด็ดน้ำ
                    ขั้นที่4 . นำวัตถุดิบลงหมัก ปิดฝาและเสียบป้ายที่ถังหมักว่าทำวันที่เท่าไหร่
                    ขั้นที่ 5. ทุกวันให้เปิดฝา กดวัตถุดิบลงไปไม้ให้ขึ้นมาเหนือน้ำ
                    ขั้นที่ 6. ปิดฝาทิ้งไว้และค่อยเปิดฝาให้อากาศเข้า
                    ขั้นที่ 7. ทิ้งไว้ 4 เดือน – 1 ปี จนมีรสเปรี้ยวจึงนำมาใช้
          สูตรหมักเศษอาหาร สูตร น้ำตาล 1 น้ำ 5
                    ขั้นที่ 1. ใช้วิธีเคี่ยวเหมือนกับการหมักผักและผลไม้
                    ขั้นที่2 . ผสม N70 จนมีรสเปรี้ยว
          สูตรการทำน้ำยาอเนกประสงค์
                    ขั้นที่ 1. N70 1 กิโลกรัม
                   ขั้นที่ 2. เกลือปรุงทิพย์ 1 กิโลกรัม
                   ขั้นที่ 3. น้ำหมักที่มีรสเปรี้ยวใช้ฝากรอง 6 ลิตร
                   ขั้นที่4 . น้ำเปล่า 8 ลิตร
ข้อพึงระวัง
          1. ความสะอาดของกระบวนการ
          2. วัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด
          3. น้ำตาลทรายแดงเท่านั้น
ข้อเสนอแนะ
          1. ใช้ปรับสมดุลร่างกาย ต้านทานโรค
          2. ใส่หม้อหุงข้าว ข้าวไม่บูด
          3. รักษาแผลสด โรคในช่องปาก ละลายหินปูน
          4. ปรุงรสอาหาร
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายณัฐนิช รักขติวงศ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ

วันที่สัมภาษณ์   15 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..