วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การแปรรูปกระเทียม


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การแปรรูปกระเทียม
เจ้าขององค์ความรู้  นาง อี๊ด จันทร์โอภาส
ที่อยู่  14 หมู่ที่2 ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เบอร์โทรศัพท์   08 3579 8313

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          ผลผลิตทางการเกษตรออกตามฤดูกาลเยอะทำให้มีราคาตกต่ำจึงมีแรงบันดาลใจเพื่อทำให้ผลผลิตของเรามีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นจึงได้ทำการแปรรูป
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อทำให้ได้ราคาผลผลิตสูงขึ้น
          2. เพื่อเพิ่มรายได้
          3. เพื่อทำให้มีอาชีพเสริม
          4. เพื่อเพิ่มมูลค่าของกระเทียมให้มีราคาสูงขึ้น
วัตถุดิบ
          1. กระเทียมแกะกลีบ
          2. น้ำมันพืช
อุปกรณ์
          1. กระทะ ทัพพี
          2. ถุงบรรจุ
          3. เครื่องสะบัดน้ำมัน
          4. มีด ครก
          5. เครื่องซีลปากถุง
          6. สติ๊กเกอร์ของกลุ่ม
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. โขลกกระเทียมและสับ
          ขั้นที่2. ตั้งกระทะที่ใส่น้ำมันพืชใช้ความร้อนพอประมาณ
          ขั้นที่3. นำกระเทียมลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนสีเหลืองสวย
          ขั้นที่4. นำกระเทียมมาใส่เครื่องสะบัดน้ำมัน แล้วนำมาผึ่งไว้ให้เย็น
          ขั้นที่5. นำมาบรรจุลงถุง ซีลปากถุงให้สนิท และติดสติ๊กเกอร์
          ขั้นที่6. นำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง
          1. เวลาทอดไม่ให้ทอดเหลืองจนเกินไป
          2. การเก็บรักษาบรรจุถุงปิดผนึกให้สนิทไม่ให้มีลมเข้าจะทำให้เก็บไว้ได้นานมีคุณภาพและไม่เหม็นหืน
          3. ยกออกจากเตาแล้วมาคนต่อ เพื่อไม่ให้สีเข้มจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระเทียมขมได้
ข้อเสนอแนะ
          -

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางดวงธิดา  อำนาจผูก
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   27 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..