ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำเกษตรอินทรีย์
เจ้าขององค์ความรู้ นาง
วรรณทิพา ปัญญากรณ์
ที่อยู่ 449
หมู่ที่ 11 ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์ 09 8132 4470
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
การทำเกษตรเคมีใช้ต้นทุนสูง ผลผลิตตกต่ำ
เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ ผลผลิตมีสารตกค้างสูง สารเคมีในเลือดอยู่ในระดับเสี่ยง
จึงหันมาทำเกษตรอินทรีย์ซึ่งไม่ได้ใช้สารเคมีเลยเพื่อสุขภาพของผู้ผลิตและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต และปรับเปลี่ยนการผลิตเป็นเกษตรอินทรีย์
2. เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ
3. เพื่อได้อาหารที่ปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ
-
อุปกรณ์
-
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. ศึกษาหาความรู้การทำเกษตรอินทรีย์จากชุมชนอื่น
และการศึกษาดูงาน เช่น ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ในเรื่องปัจจัยการผลิต
- การทำปุ๋ยหมักปุ๋ยน้ำชีวภาพเพื่อทดแทนสารเคมี
- สารกำจัดศัตรูพืชเพื่อทดแทนสารเคมี
- ฝึกการทำสารชีวภาพเพื่อใช้ทดแทนสารเคมีเช่น
ไตรโคเดอม่า ราขาว และแมตไนเซียม เป็นต้น
ขั้นที่2. ลงมือปลูกพืชอินทรีย์ให้หลากหลาย
คือปลูกทุกอย่างที่กินได้
ขั้นที่3. การเตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยมากรถด้วยไตรโคเดอร์ม่าเพื่อฆ่าเชื้อราในดิน
ขั้นที่4. หลังจากปลูกให้น้ำด้วยระบบสปริงเกอร์โดยใช้น้ำหมักชีวภาพที่ผลิตเอง
ทำมาจากปลามาผสมจุลินทรีย์ สามารถป้องกันโรคได้ผสมตามระบบน้ำทุก 5 วัน
ขั้นที่5. ทางใบพ่นด้วยฮอร์โมนไข่ผสมกล้ามบิววาเรีย
หลังให้น้ำ
ขั้นที่6. 120 วันจะลงหัวกระเทียมและอีก
120 วันถึงถอนได้การทำกระเทียมอินทรีย์เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทำในสวนอินทรีย์
* ข้อสำคัญการปลูกกระเทียมอินทรีย์จะต้องถอนหญ้าแข่งการใช้ยาคุมแล้วการกำหนดราคาพืชอินทรีย์ผู้ปลูกจะกำหนดราคาเองได้
*
ข้อพึงระวัง
1. กระเทียมเป็นพืชที่รากอ่อนการดูแลจึงต้องขยันดูแลเป็นพิเศษการให้น้ำให้ปุ๋ยควรมีความเข้มข้นต่ำถ้าใช้ความเข้มข้นสูง
รากจะเน่า
2. ถ้าฝนตกควรเปิดน้ำล้างน้ำฝนที่ตก
ข้อเสนอแนะ
การทำเกษตรอินทรีย์สำคัญที่ใจเราควรเอาใจมาก่อนทุกอย่างจึงจะสำเร็จ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นาย เกรียงไกร สิงห์แก้ว
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 21 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..