ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ แคบหมูเงินล้าน
เจ้าขององค์ความรู้ นาย สง่า
พุทธิมาเล
ที่อยู่ 218
หมู่ที่3 ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์ 08 5714 5790
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
แต่เดิมเป็นคนขายเนื้อหมูแล้วหนังหมูเหลือจึงได้นำเอามาแปรรูปเป็นแหนม
แต่เก็บไว้ไม่ได้นานช่องทางการตลาดแคบไม่มีที่ขาย เลยเปลี่ยนมาทำเป็นแคบหมู ลองผิดลองถูกจนได้สูตรที่ลงตัว
ปัจจุบันร่ำรวยขายวันธรรมดาได้ทั้งส่งและปลีก วันละ 30,000 – 50,000 บาทต่อวัน ถ้าเป็นวันเทศกาล
เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ขายได้ วันละ 200,000 - 300,000 บาทต่อวัน
วัตถุประสงค์
1. ทำให้มีรายได้ที่มากขึ้น
วัตถุดิบ
1. หนังหมู 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 4 ขีด
3. น้ำมันหมู
4. ผงชูรส 1 ขีด
5. ซีอิ๊ว
อุปกรณ์
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส
4. กะละมัง
5. มีดอีโต้
6. มีดโกน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. นำหนังหมูมาล้างทำความสะอาด
และขูดขนหมูออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
ขั้นที่2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณเวลาทอด จะได้ไม่หดตัวไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป
ขั้นที่3. นำเกลือป่น ผงชูรส ซีอิ๊วขาว มาคลุกเคล้าให้แล้วหมักทิ้งไว้
2 - 3 ชั่วโมง
ขั้นที่4. นำมาคั่วโดยใช้น้ำมันหมูพอประมาณ โดยครั้งแรกให้ใช้ไฟแรงก่อนประมาณ
1 ชั่วโมง จากนั้นให้ใช้ไฟปานกลางทอด
30 นาที ครั้งสุดท้ายใช้ไฟแรงทอดประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
ขั้นที่5. ตักออกจากกระทะ แล้ววางบนตะแกรง
เพื่อสะเด็ดน้ำมันตั้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
ขั้นที่6. หลังจากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟแรง
จะทำให้หนังหมูพองตัว พอดูสุกแล้วก็ตักออกมา แล้วพร้อมที่จะนำไปรับประทานและขาย
ข้อพึงระวัง
1. เวลาทอดพยายามพลิกไปพลิกม าเพื่อให้หนังหมูสุกทั่วกัน
2. การควบคุมไฟชั่วโมงแรกไฟต้องแรง
ชั่วโมงที่ 2 - 4 ให้ลดไฟลงมาครึ่งหนึ่ง เพื่อที่หนังหมูจะได้ไม่ไหม้
3. ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไปเพื่อไม่ให้หมูไหม้
ข้อเสนอแนะ
หลังจากเสร็จแล้วชิมว่าอร่อยไหม
และพยายามปรุงรสโดยเกลือ ผงชูรส ซีอิ๊วขาว ให้ได้ตามมาตรฐาน
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 21 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..