วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การแปรรูปผลผลิตกาแฟพันธุ์อาราบิก้า


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การแปรรูปผลผลิตกาแฟพันธุ์อาราบิก้า
เจ้าขององค์ความรู้  นาย วิสิทธิ์ เกตุรัตน์
ที่อยู่ บ้านแม่ตอนหลวง หมู่ที่ 4 ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   09 8749 4255

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เนื่องจากอาชีพหลักของครอบครัวและชุมชนส่วนใหญ่คือการปลูกพืชสวนคือการเก็บชาและปลูกกาแฟซึ่งเป็นอาชีพที่พ่อแม่ได้ส่งเป็นค่าเล่าเรียนจนจบปริญญาจึงมีแนวคิดว่าเมื่อเรียนจบจะต้องกลับมาพัฒนาอาชีพของครอบครัวนอกจากการปลูกเพื่อจำหน่ายผลผลิตกาแฟเพียงอย่างเดียวจึงได้นำมาต่อยอดโดยการทำการผลิตและแปรรูปผลผลิตกาแฟเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตของครอบครัว
วัตถุประสงค์
          1. ผลิต และแปรรูปกาแฟพันธุ์อาราบิก้าให้มีคุณภาพ
วัตถุดิบ
          กาแฟพันธุ์อาราบิก้า เชื้อสายพันธุ์กาแฟอาราบิก้าหลักๆ ที่ปลูกในพื้นที่บ้านแม่ตอนหลวงคือสายพันธุ์คาร์ติมอร์ คาทูรา คาทุย โดยแหล่งวัตถุดิบเมล็ดกาแฟดิบที่ได้มาจากการปลูกกาแฟ และผ่านขั้นตอนกระบวนการหมักและทำให้แห้งตามมาตรฐานการผลิต        
อุปกรณ์
          1. เครื่องคั่วกาแฟ
          2. ถุงฟอยด์
          3. เครื่องชั่งดิจิตอล
          4. เครื่องซีล

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          การผลิตกาแฟคั่ว
                   นำสารกาแฟที่ได้คุณภาพมาคั่วด้วยเครื่องคั่วที่มีคุณภาพ โดยผู้ควบต้องมีความชำนาญเครื่องครัวที่มีคุณภาพ โดยผ่านการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข เมื่ออุณหภูมิไม่เกิน 250 องศาเซลเซียส จนได้กาแฟคั่วที่มีคุณภาพ มีความหอม มีรสชาติกลมกล่อม หวานหอมคล้ายกับกลิ่นดอกไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
          ระดับการคั่วกาแฟจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม
                   1. กาแฟคั่วอ่อน จะมีสีน้ำตาลอ่อนเพราะมีสีเหลืองน้ำตาลแบบเปลือกต้นอบเชยการคั่วกาแฟแบบนี้จะได้รสชาติความเป็นกาแฟที่ดีอาจมีรสชาติความเปรี้ยวของกรดผลไม้ที่มีอยู่ในกาแฟด้วย
                   2. กาแฟคั่วปานกลาง จะมีสีที่มีความเข้มมากขึ้นจะได้รสชาติกาแฟพี่กลมกล่อมและมีกลิ่นหอม
                   3. กาแฟคั่วเข้ม เม็ดกาแฟที่คั่วระดับนี้จะมีสีเข้มมากเมล็ดจะมีความมันวาวเหมือนมีน้ำมันมาเคลือบ การคั่วกาแฟแบบนี้จะทำให้มีรสชาติเข้มข้น
          วิธีการคั่วกาแฟ
                   1. การคั่วกาแฟ เริ่มคั่วโดยการอุ่นเครื่องให้ได้อุณหภูมิ 180 - 240 องศาเซลเซียส
                   2. นำเมล็ดกาแฟที่ชั่งไว้แล้วเทลงในตัวถังคั่วแล้วรอไปอีกระยะหนึ่ง
                   3. คั่วกาแฟไประยะหนึ่งจะได้ยินเสียงแตกของเมล็ดกาแฟในเครื่องคั่ว ให้สังเกตดูสีโดยตักเมล็ดกาแฟออกมาดูนอกตัวเครื่อง
                   4. เมื่อคั่วเมล็ดกาแฟได้ตามความเข้มของสีที่ต้องการแล้ว เทเมล็ดกาแฟออกจากถังคั่วใต้ถังเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟจะมีพัดลมดูดอากาศเพื่อทำให้เมล็ดกาแฟเย็นอย่างรวดเร็ว
                   5. นำเมล็ดกาแฟที่คั่วให้เย็นแล้วก่อนหน้านำไปบรรจุรอให้เมล็ดมีการคายก๊าซออกก่อนโดยมีวิธีเปิดปากถุงทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
                   6. บรรจุลงถุงฟอยด์โดยชั่งน้ำหนักด้วยเครื่องชั่งดิจิตอลว่าได้ตามมาตรฐานหรือไม่
ข้อพึงระวัง
          การคั่วกาแฟผู้คั่วต้องได้รับการฝึกฝน และมีทักษะจึงจะสามารถนำสารกาแฟที่คัดเกรดในระดับต่างๆมาทำการคั่วให้ได้รสชาติที่ดี






ข้อเสนอแนะ
          การเก็บกาแฟคั่วให้ถูกต้องควรที่จะเก็บกาแฟลงในถุงที่ไล่อากาศหรือวัสดุที่เป็นสุญญากาศ และไม่ควรถูกแสงเนื่องจากหากเก็บกาแฟไว้ถูกอากาศสารประกอบที่เป็นประเภทน้ำมันที่มีภายในเมล็ดจะทำปฏิกิริยาปรับอากาศทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนและไอน้ำในอากาศจะส่งผลให้คุณภาพบ้านกลิ่นลดลง


ชื่อผู้สัมภาษณ์   นาย เกรียงไกร สิงห์แก้ว
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   30 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..