วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ทำขนมทองม้วน


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ        ทำขนมทองม้วน
เจ้าขององค์ความรู้    นาง กมลรัตน์ ชลอมเพชร
ที่อยู่   69/2 หมู่ที่7 ตำบลปากกาง อำเภอลอง จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์   08 5711 1699

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          ด้วยกลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านวังต้นเกลือหลังฤดูการทำงาน ไม่มีอาชีพที่จะทำจึงไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว จึงได้รวมกลุ่มเสนอโครงการเพื่อของบประมาณจากอบต. ในสมัยนั้นเป็นโครงการทำขนมทองม้วน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีงานทำ
          2. ทำให้สตรีแม่บ้านมีรายได้เสริม
          3. ทำให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีความสามัคคี
วัตถุดิบ
          1. แป้งสาลี
          2. เกลือป่น
          3. กะทิมะพร้าว
          4. น้ำตาลทรายแดง
          5. ไข่ไก่
          6. ฟักทอง
          7. งาดำ
          8. เนย

อุปกรณ์
          1. เครื่องทำขนมทองม้วน
          2. หม้อ
          3. ถาด
          4. ทัพพี
          5. ที่ตีไข่
          6. ถุงจีบ
          7. ถุงหูหิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. เตรียมมะพร้าวที่ขูดไว้ครึ่งกิโลกรัม นำมาคั้นเอาน้ำได้ 1.5 กิโลกรัม
          ขั้นที่2. นำแป้งสาลี 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 7 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา มาคนให้เข้ากัน เทน้ำกะทิที่คั้นไว้ 1 ส่วน แล้วคนให้เข้ากัน นำไข่ไก่ 5-6 ฟองมาตีให้แตก เทลงผสมกันกับแป้งที่ผสมไว้
          ขั้นที่3. นำฟักทองที่นึ่งแล้วมาบด 1 ถ้วยตวง มาผสมกับแป้งแล้วคนต่อไป เอาน้ำกะทิที่เหลือมาเทใส่ให้หมด
          ขั้นที่4. ล้างงาดำ 1 ขีด ตักใส่ขวดพอประมาณ ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ในขวดพร้อมที่จะหยอด
          ขั้นที่5. นำเครื่องทำขนมทองม้วนมาทำความสะอาด พอเครื่องร้อนนำเนยมาหยอดใส่เครื่อง เพื่อล้างเครื่องทำขนมทองม้วน
          ขั้นที่6. เตรียมคนหยอด คนพัน คนแพคใส่ถุงให้พร้อม อย่างน้อย 3 คน
ข้อพึงระวัง
          1. ต้องรักษาความสะอาด
          2. รสชาติคงเดิม
ข้อเสนอแนะ
          อยากได้ อย. แต่สถานที่ไม่พร้อม

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายชัยณรงค์ บัวคำ
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคล

วันที่สัมภาษณ์  11 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..