วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำไข่เค็มกะทิ


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การทำไข่เค็มกะทิ
เจ้าขององค์ความรู้    นางจารุวรรณ  แสงปรีดานนท์
ที่อยู่     155/29  หมู่ 3 ตำบลเชิงดอย  อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์     086-7322151
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
ชีวิตหลังเกษียณ มีความรู้สึกอยากทำกิจกรรมที่ดี มีประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม มีเพื่อนสนิทมิตรสหายได้นำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ  มีความคิดที่จะผลิตไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารนำภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมานาน คิดค้นนำกะทิมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาติ ความอร่อยให้ลงตัวทำให้ไข่แดงมัน และ   ไข่ขาวนุ่มไม่เค็มจัด
วัตถุประสงค์
1.      เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2.      เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ
1.      ไข่เป็ด (ไข่ใหม่)   100 ฟอง


2.      ดินสอพอง        3 กิโลกรัม
3.      เกลือ              6 ชีด
4.      กะทิสด (กล่อง)  1 กล่อง (500 กรัม)
5.      ขึ้เถ้าแกลบ
อุปกรณ์
1.      กะละมัง 2 ใบ  (ใส่ส่วนผสม 1 ใบ /ใส่ขี้เถ้าแกลบ 1 ใบ)
2.      กล่องพลาสติก
3.      ถุงพลาสติก
4.      หม้อแสตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      นำวัตถุดิบ เกลือ ดินสอพอง กะทิสด คลุกด้วยกัน
2.      นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดมาจุ่มให้ทั่ว
3.      นำมาคลิกกับขี้เถ้าแกลบให้แน่น
4.      เก็บบรรจุลงในกล่อง เรียงเป็นระเบียบ (โดยถึงพลาสติกรองพื้นก่อน)
5.      ก่อนปิดฝาให้ใช้กระดาษที่สะอาดซับเหงื่อไว้ขั้นบน
6.      รอระยะเวลา ประมาณ 7 วัน สามารถทอดไข่ดาวได้
7.      รอระยะเวลา ประมาณ 20 วัน ต้มเป็นไข่เค็ม และใส่ตู้เย็นได้เป็นเดือน
ข้อพึงระวัง
การคัดเลือกไข่เป็ด ต้องเป็นไข่สดและใหม่  ล้างสะอาดก่อนนำมาคลุก

ข้อเสนอแนะ
1.      การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารและสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น ยำไข่เค็ม ผัดกะเพราไข่เค็ม ข้าวยำไข่เค็ม ของหวานบัวลอย เป็นต้น
2.      มีทางเลือกสำหรับผู้บริโภค โดยใช้น้ำสกัดใบชา
3.      สามารถเป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   8 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..