ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำไข่เค็มกะทิ
เจ้าขององค์ความรู้ นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์
ที่อยู่ 155/29 หมู่ 3 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 086-7322151
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
ชีวิตหลังเกษียณ
มีความรู้สึกอยากทำกิจกรรมที่ดี มีประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม
มีเพื่อนสนิทมิตรสหายได้นำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ
มีความคิดที่จะผลิตไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารนำภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมานาน
คิดค้นนำกะทิมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาติ ความอร่อยให้ลงตัวทำให้ไข่แดงมัน
และ ไข่ขาวนุ่มไม่เค็มจัด
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ
1. ไข่เป็ด
(ไข่ใหม่) 100 ฟอง
2. ดินสอพอง 3 กิโลกรัม
3. เกลือ 6 ชีด
4. กะทิสด
(กล่อง) 1 กล่อง (500 กรัม)
5. ขึ้เถ้าแกลบ
อุปกรณ์
1. กะละมัง
2 ใบ (ใส่ส่วนผสม 1 ใบ /ใส่ขี้เถ้าแกลบ 1
ใบ)
2. กล่องพลาสติก
3. ถุงพลาสติก
4. หม้อแสตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1. นำวัตถุดิบ
เกลือ ดินสอพอง กะทิสด คลุกด้วยกัน
2. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดมาจุ่มให้ทั่ว
3. นำมาคลิกกับขี้เถ้าแกลบให้แน่น
4. เก็บบรรจุลงในกล่อง
เรียงเป็นระเบียบ (โดยถึงพลาสติกรองพื้นก่อน)
5. ก่อนปิดฝาให้ใช้กระดาษที่สะอาดซับเหงื่อไว้ขั้นบน
6. รอระยะเวลา
ประมาณ 7 วัน สามารถทอดไข่ดาวได้
7. รอระยะเวลา
ประมาณ 20 วัน ต้มเป็นไข่เค็ม และใส่ตู้เย็นได้เป็นเดือน
ข้อพึงระวัง
การคัดเลือกไข่เป็ด
ต้องเป็นไข่สดและใหม่ ล้างสะอาดก่อนนำมาคลุก
ข้อเสนอแนะ
1.
การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารและสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารประเภทต่าง
ๆ เช่น ยำไข่เค็ม ผัดกะเพราไข่เค็ม ข้าวยำไข่เค็ม ของหวานบัวลอย เป็นต้น
2. มีทางเลือกสำหรับผู้บริโภค
โดยใช้น้ำสกัดใบชา
3. สามารถเป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 8 ธันวาคม 2559
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..