วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำสบู่ฟักข้าว


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การทำสบู่ฟักข้าว
เจ้าขององค์ความรู้     น.ส. สนธยา ดอกศรีเมือง
ที่อยู่    13 หมู่ที่1 ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์     08 4609 8329

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          ได้กิน ได้ใช้เองได้รับประโยชน์จากการกินฟักข้าว และในระหว่างการทำใช้มือนวดอยู่นั้นได้ลองทาหน้าดู รู้สึกผิวเนียนนุ่ม ซึ่งคิดว่าน่าจะนำฟักข้าวมาทำเป็นสบู่ถูตัว ล้างใบหน้าได้ เพื่อจะทำให้ผิวนุ่ม อีกอย่างที่บ้านของเราสามารถปลูกเองได้ ซึ่งได้ทดลองทำและปรับปรุงสูตรมาเป็นลำดับดับจนถึงปัจจุบัน สามารถจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
          2. แปรรูปผลิตผลที่ปลูกเพื่อเพิ่มมูลค่า เป็นสบู่สมุนไพรฟักข้าว โดยใช้ชื่อว่า สนทอง สมุนไพร
วัตถุดิบ
          1. ฟักข้าว อายุ 1 ปี 200 กรัม
          2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม
          3. นมสด นมวัว 30 กรัม
          4. น้ำผึ้ง 20 กรัม
อุปกรณ์
          1. ชามสแตนเลส
          2. ไม้พาย
          3. หม้อต้ม เตา
          4. ไม้แบบสบู่
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำฟักข้าวคั้น ปั่นให้ละเอียด 1 ลูก
          ขั้นที่2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม หั่นเป็นลูกเต่าชิ้นเล็กๆ
          ขั้นที่3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
          ขั้นที่4. นมวัวสด 3 ช้อนโต๊ะ
          ขั้นที่5. นำคลีนเซอลีนไปตุ๋นให้ละลาย เมื่อละลายหมดแล้วนำฟักข้าว + น้ำผึ้ง + นมวัว ผสมกันแล้วเทลงหม้อที่ตั้งไฟอ่อน ประมาณ 3 นาที แล้วยกลงรอให้อณุภูมิความร้อนอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส แล้วเทใส่แม่พิมพ์รอให้เย็น
          ขั้นที่6. เมื่อเย็นแล้วแกะแม่พิมพ์ออกก่อนนำมาบรรจุให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง
          1. ใช้สำหรับถูตัว ล้างหน้า
ข้อเสนอแนะ
          1. เป็นสิว ฝ้า รูขุมขนกว้าง ควรฟอกทิ้งไว้สัก 2 นาที แล้วค่อยล้างออก

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   20 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..