ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำสบู่ฟักข้าว
เจ้าขององค์ความรู้ น.ส. สนธยา
ดอกศรีเมือง
ที่อยู่ 13
หมู่ที่1 ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 08
4609 8329
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
ได้กิน
ได้ใช้เองได้รับประโยชน์จากการกินฟักข้าว
และในระหว่างการทำใช้มือนวดอยู่นั้นได้ลองทาหน้าดู รู้สึกผิวเนียนนุ่ม
ซึ่งคิดว่าน่าจะนำฟักข้าวมาทำเป็นสบู่ถูตัว ล้างใบหน้าได้ เพื่อจะทำให้ผิวนุ่ม
อีกอย่างที่บ้านของเราสามารถปลูกเองได้ ซึ่งได้ทดลองทำและปรับปรุงสูตรมาเป็นลำดับดับจนถึงปัจจุบัน
สามารถจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.
แปรรูปผลิตผลที่ปลูกเพื่อเพิ่มมูลค่า เป็นสบู่สมุนไพรฟักข้าว โดยใช้ชื่อว่า สนทอง
สมุนไพร
วัตถุดิบ
1. ฟักข้าว อายุ 1 ปี 200 กรัม
2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม
3. นมสด นมวัว 30 กรัม
4. น้ำผึ้ง 20 กรัม
อุปกรณ์
1. ชามสแตนเลส
2. ไม้พาย
3. หม้อต้ม เตา
4. ไม้แบบสบู่
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. นำฟักข้าวคั้น ปั่นให้ละเอียด
1 ลูก
ขั้นที่2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม
หั่นเป็นลูกเต่าชิ้นเล็กๆ
ขั้นที่3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นที่4. นมวัวสด 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นที่5. นำคลีนเซอลีนไปตุ๋นให้ละลาย
เมื่อละลายหมดแล้วนำฟักข้าว + น้ำผึ้ง + นมวัว ผสมกันแล้วเทลงหม้อที่ตั้งไฟอ่อน
ประมาณ 3 นาที แล้วยกลงรอให้อณุภูมิความร้อนอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส
แล้วเทใส่แม่พิมพ์รอให้เย็น
ขั้นที่6. เมื่อเย็นแล้วแกะแม่พิมพ์ออกก่อนนำมาบรรจุให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง
1. ใช้สำหรับถูตัว ล้างหน้า
ข้อเสนอแนะ
1. เป็นสิว ฝ้า
รูขุมขนกว้าง ควรฟอกทิ้งไว้สัก 2 นาที แล้วค่อยล้างออก
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 20 ธันวาคม 2559
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..