วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำหมี่กรอบ


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ        การทำหมี่กรอบ
เจ้าขององค์ความรู้   นาง เรณู วงศ์สุเทพทวี
ที่อยู่   219 หมู่ที่1 ตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์  06 4317 8151
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เดิมเป็นครูสอนนักเรียนชั้นประถม แต่ชอบทำอาหารและขนมโดยศึกษาจากครูผู้สอน และปรับปรุงรสชาติตามที่ชอบ จากหนังสือแม่บ้าน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อเกิดการเรียนรู้ในหลายตำรับตำรา ซึ่งครูผู้สอนแต่ละคนจะมีเทคนิคที่แตกต่างกัน
          2. เพื่อปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นไปตามความต้องการของตลาด เพื่อการขายโดยเฉพาะสำหรับผู้ต้องการมีรายได้
วัตถุดิบ
          1. เส้นหมี่สีขาว 3 ห่อใหญ่
          2. น้ำมันพืช 3 ขวด
          3. ไข่ 5 ฟอง
          4. เต้าหู้เหลือง 5 แผ่น
          5. หอมแดง 1 กิโลกรัม
          6. น้ำส้มสายชู อ.ส.ร 2 ถ้วย
          7. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมน้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
          8. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
          9. แบะแซ 1 ถุง
          10. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
อุปกรณ์
          1. กระทะใบใหญ่สำหรับทอด
          2. กระดาษซับมัน
          3. กระชอน
          4. กะละมังใบใหญ่
          5. ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ทำส่วนของน้ำปรุงก่อน โดยซอยหอมแดง และหั่นเต้าหู้
                    ขั้นที่1. ตั้งกระทะน้ำมันพืชเพื่อเจียวหอมแดง 8 นาทีจนเหลืองกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ
                    ขั้นที่2. นำเต้าหู้ลงทอดจนกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ
                    ขั้นที่3. ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด แบะแซ น้ำปลา น้ำส้ม เคี่ยวจนเหนียวได้ที่ ชิมรสชาติและปรุงตามความต้องการ
                    ขั้นที่4. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ โดยให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้น ทอดจนพอต่อความต้องการ ทอดไข่ฟูกรอบโดยใช้กระชอนส่ายไปมา
                    ขั้นที่5. คลุกน้ำเส้นหมี่ใส่กระทะ ที่เทน้ำมันออกไปแล้ว นำน้ำปรุงราดให้ทั่วทีละทัพพี คลุกเร็วๆจนเข้ากัน โดยให้น้ำปรุงกระจายทั่วถึง ถ้าไม่พอให้เพิ่มลงไปอีก
                    ขั้นที่6. คลุกเสร็จแล้วแต่งหน้าด้วยไข่ฟู กุนเชียง กระเทียมดอง
ข้อพึงระวัง
          1. การทอดต้องใช้ไฟแรง
ข้อเสนอแนะ
          -        

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางดวงธิดา อำนาจผูก
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   7 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..