วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การเลี้ยงหมูหลุม


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การเลี้ยงหมูหลุม
เจ้าขององค์ความรู้ นาง กนกพร สอนปิงคำ
ที่อยู่    73 หมู่ที่1 ตำบลวอแก้ว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์   09 3192 9632

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          การเลี้ยงหมูหลุมเป็นกิจกรรมหนึ่งของการทำเศรษฐกิจพอเพียงแบบครัวเรือน สามารถใช้มูลหมูหลุมไปใส่พืชผักสวนครัวและนาข้าวได้ ทำให้ลดการใช้ปุ๋ยเคมีลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อให้ได้ปุ๋ยหมูหลุมไปใส่พืชผักสวนครัวและนาข้าว
          2. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
          3. เพื่อให้มีรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ
          1. แกลบหยาบ
          2. ดินแดง
          3. ผงถ่าน
          4. เกลือทะเล 3 กิโลกรัม
          5. น้ำหมักจุลินทรีย์ 7 ชนิด ได้แก่จุลินทรีย์จากพืชผล จุลินทรีย์จากผลไม้ จุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าวกับเปลือกไข่ จุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าวกับกระดูกสัตว์ จุลินทรีย์จากนมเปรี้ยว จุลินทรีย์จากรกหมู จุลินทรีย์จากสมุนไพร
          6. ลูกหมู
          7. หัวเชื้อราขาว
อุปกรณ์
          1. ไม้ไผ่
          2. ลวดมัดเหล็ก
          3. หญ้าคา
          4. เศษไม้แผ่น
          5. ตะปู
          6. มีด
          7. จอบ
          8. เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขึ้นโครงเสา มุงหลังคา ขุดหลุมกว้าง 2.5 เมตรยาว 3 เมตรลึก 110 เซนติเมตร ล้อมคอกสูง 1 เมตร
          ขั้นที่1. ใส่แกลบหยาบ 50 เซนติเมตร โรยดินแดง 1 กระสอบ โรยผงถ่าน 1 กระสอบ โดยหัวเชื้อราขาว 1 กระสอบ โรยเกลือทะเล 1.5 กิโลกรัม
          ขั้นที่2. ทำแบบขั้นที่ 1 แล้วกลบด้วยแกลบหยาบ 20 เซนติเมตร ทิ้งไว้ 15 วัน เพื่อให้จุลินทรีย์ทำงาน และปรับสภาพ อุณหภูมิในหลุมให้มีความเย็นปกติ จึงปล่อยหมูลงเลี้ยงได้
          อาหารหมูใช้ส่วนผสมอาหารหมู 1 ส่วน แกลบกลาง 1 ส่วน หยวกกล้วยสับ 1 ส่วน ปลายข้าว 1 ส่วนผสมให้เข้ากัน ให้อาหารวันละ 2 มื้อเช้าและเย็น
          1 เดือนน้ำหนักหมูประมาณ 30 กิโลกรัม 2 เดือนน้ำหนัก 60 กิโลกรัม 3 เดือนน้ำหนัก 90 กิโลกรัมและเดือนที่ 4 น้ำหนัก 120 กิโลกรัม
          ระหว่างการเลี้ยงรดน้ำด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ 7 ชนิดอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร อาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง จะทำให้คอกไม่แฉะ เพราะจุลินทรีย์จะไปช่วยปรับสภาพอุณหภูมิในคอก ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น และย่อยสลาย
          ผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ 7 ชนิด ในน้ำเพื่อให้หมูกินจะทำให้หมูแข็งแรง ไม่เป็นโรค หมูอารมณ์ดี มีเนื้อมากกว่ามัน เนื้อหมูเป็นสีชมพูสวย
ข้อพึงระวัง
          ไม่ควรใส่หมูในคอกเกิน 4 ตัวขนาดคอก 2.5 x 3 เมตรเพราะเมื่อหมูโตขึ้นจะทำให้เบียดกัน และทำให้คอกแฉะได้ ควรเลี้ยง 3-4 ตัว

ข้อเสนอแนะ
          การใช้วัตถุดิบเช่น หยวกกล้วย รำข้าว ปลายข้าว ผสมให้หมูกินจะทำให้ลดต้นทุนการเลี้ยงได้มากกว่าการเลี้ยงเฉพาะอาหารทำให้หมูมีเนื้อมากกว่ามัน

ชื่อผู้สัมภาษณ์   น.ส วชิรญาณ์ แย้มเยื้อน
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคล
วันที่สัมภาษณ์   27 มกราคม 2560



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..