ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การเลี้ยงหมูหลุม
เจ้าขององค์ความรู้ นาง กนกพร
สอนปิงคำ
ที่อยู่ 73
หมู่ที่1 ตำบลวอแก้ว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์ 09 3192 9632
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
การเลี้ยงหมูหลุมเป็นกิจกรรมหนึ่งของการทำเศรษฐกิจพอเพียงแบบครัวเรือน
สามารถใช้มูลหมูหลุมไปใส่พืชผักสวนครัวและนาข้าวได้ ทำให้ลดการใช้ปุ๋ยเคมีลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้ได้ปุ๋ยหมูหลุมไปใส่พืชผักสวนครัวและนาข้าว
2. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
3. เพื่อให้มีรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ
1. แกลบหยาบ
2. ดินแดง
3. ผงถ่าน
4. เกลือทะเล 3 กิโลกรัม
5. น้ำหมักจุลินทรีย์ 7
ชนิด ได้แก่จุลินทรีย์จากพืชผล จุลินทรีย์จากผลไม้ จุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าวกับเปลือกไข่
จุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าวกับกระดูกสัตว์ จุลินทรีย์จากนมเปรี้ยว จุลินทรีย์จากรกหมู
จุลินทรีย์จากสมุนไพร
6. ลูกหมู
7. หัวเชื้อราขาว
อุปกรณ์
1. ไม้ไผ่
2. ลวดมัดเหล็ก
3. หญ้าคา
4. เศษไม้แผ่น
5. ตะปู
6. มีด
7. จอบ
8. เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขึ้นโครงเสา มุงหลังคา ขุดหลุมกว้าง
2.5 เมตรยาว 3 เมตรลึก 110 เซนติเมตร ล้อมคอกสูง 1 เมตร
ขั้นที่1. ใส่แกลบหยาบ 50
เซนติเมตร โรยดินแดง 1 กระสอบ โรยผงถ่าน 1 กระสอบ โดยหัวเชื้อราขาว 1 กระสอบ โรยเกลือทะเล
1.5 กิโลกรัม
ขั้นที่2. ทำแบบขั้นที่ 1 แล้วกลบด้วยแกลบหยาบ
20 เซนติเมตร ทิ้งไว้ 15 วัน เพื่อให้จุลินทรีย์ทำงาน และปรับสภาพ อุณหภูมิในหลุมให้มีความเย็นปกติ
จึงปล่อยหมูลงเลี้ยงได้
อาหารหมูใช้ส่วนผสมอาหารหมู 1 ส่วน แกลบกลาง
1 ส่วน หยวกกล้วยสับ 1 ส่วน ปลายข้าว 1 ส่วนผสมให้เข้ากัน ให้อาหารวันละ 2
มื้อเช้าและเย็น
1 เดือนน้ำหนักหมูประมาณ 30 กิโลกรัม 2
เดือนน้ำหนัก 60 กิโลกรัม 3 เดือนน้ำหนัก 90 กิโลกรัมและเดือนที่ 4 น้ำหนัก 120
กิโลกรัม
ระหว่างการเลี้ยงรดน้ำด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์
7 ชนิดอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร อาทิตย์ละ 2 - 3
ครั้ง จะทำให้คอกไม่แฉะ เพราะจุลินทรีย์จะไปช่วยปรับสภาพอุณหภูมิในคอก ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น
และย่อยสลาย
ผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ 7 ชนิด ในน้ำเพื่อให้หมูกินจะทำให้หมูแข็งแรง
ไม่เป็นโรค หมูอารมณ์ดี มีเนื้อมากกว่ามัน เนื้อหมูเป็นสีชมพูสวย
ข้อพึงระวัง
ไม่ควรใส่หมูในคอกเกิน 4 ตัวขนาดคอก 2.5 x 3 เมตรเพราะเมื่อหมูโตขึ้นจะทำให้เบียดกัน และทำให้คอกแฉะได้ ควรเลี้ยง
3-4 ตัว
ข้อเสนอแนะ
การใช้วัตถุดิบเช่น หยวกกล้วย
รำข้าว ปลายข้าว ผสมให้หมูกินจะทำให้ลดต้นทุนการเลี้ยงได้มากกว่าการเลี้ยงเฉพาะอาหารทำให้หมูมีเนื้อมากกว่ามัน
ชื่อผู้สัมภาษณ์ น.ส วชิรญาณ์ แย้มเยื้อน
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคล
วันที่สัมภาษณ์ 27 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..