ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ เพาะเห็ดฟาง
เจ้าขององค์ความรู้ นายสมบัติ อุตสินธุ
ที่อยู่ 69 หมู่
9 ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา
จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์ 087-7881750
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
1.
สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน
2.
รายได้ที่พึ่งพารายได้จากรายปี เหลือจากการประกอบการเกษตรเชิงเดี่ยว
3.
ต้องการลดปัญหาการใช้สารเคมีในภาคเกษตร
4.
สร้างรายได้ ให้ครอบครัวได้ตลอดปี คือ
รายปีจากพืชเชิงเดี่ยว
5.
รายได้จากรายเดือนจากพืชสวนล้มลุก
6.
รายได้จากการประกอบการเกษตรระยะสั้น
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
2.
เพื่อให้ครอบครัวดำรงชีวิตที่ดีในภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลง
วัตถุดิบ/วัสดุ
1.
ฟางข้าว
2.
ตอกมัดฟางข้าว
3.
พลาสติกใสสำหรับคลุม
4.
เชื้อเห็ดฟาง
5.
รำละเอียด
6.
แป้งข้าวจ้าวหรือข้าวเหนียว
7.
น้ำสำหรับใช้ในการแช่ฟางข้าว
อุปกรณ์
1.
กะละมังสำหรับผสมเชื้อ
2.
เครื่องมือตัดฟาง
3.
บ่อสำหรับแช่ฟางข้าว
4.
บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ก่อนการเพาะเห็ด
1. ใช้ฟางข้าวมามัดโดยใช้ปลายฟางข้าวมาสลับกัน
หันฟางออกสองข้างแล้วใช้ตอกมัดเป็นปล้อง ๆ ความห่างระยะตอก 30 – 40 ซม. จำนวน 270
มัด
2.
ใช้เครื่องมือตัดตรงกลางระหว่างตอกที่มัด
3. นำฟางข้าวที่ตัดแช่น้ำ
1 คืน (ก่อนลงมือเพาะต้องหาและเตรียมสถานที่โล่งหรือแสงรำไร
หากมีหญ้าให้ตัดจนถึงดิน รดน้ำให้ชุ่มช่วงตอนเย็นก่อนวันเพาะ)
การเพาะเห็ด
1.
นำเชื้อเห็ดออกจากถุง
ขยี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใช้เชื้อ 10 ก้อน
2.
นำรำอ่อน 1 แก้ว
และแป้งข้าวจ้าวหรือข้าวเหนียวอย่างใดอย่างหนึ่ง
ครึ่งถุงคลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับเชื้อที่ฉีกไว้ ข้อควรระวัง
เชื้อที่ผสมแล้วห้ามโดนแสงแดดร้อน
3.
นำฟางข้าวที่แช่น้ำออกจากที่แช่
การเพาะให้เรียงฟางข้าวแนวขวาง แล้วคลี่หรือให้ใช้กรรไกรตัดตอก แล้วคลี่ออก
ความยาวของแปลงประมาณ 1.50 เมตร มีความหนาของฟางประมาณ 1 ฝ่ามือ
4.
นำเชื้อเห็ดที่ผสมโรย
ตามแนวยาวของแปลงเพาะทั้งสองข้าง
5.
นำฟางมาวางทับแล้วตัดตอกคลี่ฟางออก
ความหนาประมาณ 1 ฝ่ามือ แล้วโรยเชื้อเหมือนขั้นตอนที่ 1 และทำเป็นชั้นๆ
ไปจนได้ความสูงประมาณเข่า แล้วเริ่มทำแปลงต่อไปจนเชื้อที่เตรียมไว้หมด โดยความระยะห่าง
30 ซม.
6.
เมื่อทำการเพาะแล้วให้รดน้ำจนชุ่ม
7.
นำพลาสติกคลุมกองทั้งหมด
แล้วหาวัสดุทับกันลมเปิด ชายพลาสติกใช้หินทับโดยไม่ให้อากาศเข้า
8.
เวลาผ่านไป 4 – 5 วัน
ให้ทำการตัดเชื้อโดยใช้ป๊อกกี้ใส่น้ำสะอาดพ่น ผ่านๆ
9.
เวลาผ่านไป 10 – 12 วัน
หากเห็นเม็ดเห็ดเท่าปลายนิ้วชี้ ให้เปิดกองช่วงอากาศร้อน
บ่าย
3 โมงให้ปิด แล้วใช้น้ำรดตรงชายพลาสติกทุกวัน 14 – 15 วัน เก็บผลผลิตได้
ข้อพึงระวัง
1.
การตัดเชื้อควรเป็นน้ำสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของสารคอรีน
2.
การเพาะเห็ดไม่ควรเพาะซ้ำที่เดิม 2
ครั้ง เพราะจะเกิดราเขียว , ราไข่ปลา
3.
การเพาะควรระวังเรื่องปลวกที่จะขึ้นมาทำลายเชื้อในกองเพาะ
ข้อเสนอแนะ
1.
สามารถนำกองเห็ดเก่าไปทำปุ๋ยหมักต่อได้
โดยใช้สาร พด.1 หรือจุลินทรีย์ช่วยสลายซากพืช
2.
ควรใช้เชื้อราโคโคม่า
ฉีดพ่นหลังจากที่เพาะรอบที่ 2 แล้ว ทิ้งไว้เลย แล้วหาสถานที่อยู่ไกลจากที่เดิมเพาะต่อไป
อย่าเพาะใกล้กับที่เกษตรกรเพาะที่เดิม เพราะโคโคม่าเป็นเชื้อราที่สามารถฆ่า
ราเห็ดได้
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 8 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..