วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

กล้วยฉาบทรงเครื่อง


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ กล้วยฉาบทรงเครื่อง
เจ้าขององค์ความรู้     นาง บุญมี มณีขัติย์
ที่อยู่    270 หมู่ที่5 ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์   08 7192 4575

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เนื่องจากกล้วยในหมู่บ้านมีมาก แต่ไม่มีตลาดรับซื้อ จึงทำให้กล้วยสุกเน่าเสีย ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคิดนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเป็นการช่วยเหลือชุมชน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อช่วยเหลือผู้ปลูกกล้วย จะได้มีตลาดรับซื้อมากขึ้น
          2. ทำให้หลายครอบครัวในชุมชนที่ว่างงานมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
          3. ชุมชนมีรายได้เสริมจากการแปรรูปกล้วย
วัตถุดิบ
          1. กล้วย (รับซื้อจากชุมชน)
 อุปกรณ์
          1. กระทะ
          2. กระชอน
          3. หม้อรองน้ำมัน


         

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำกล้วยที่แก่ (สุกพอห่าม)
          ขั้นที่2. เอาปลอกเปลือกแช่น้ำซาวข้าว
          ขั้นที่3. ล้างด้วยน้ำสะอาด
          ขั้นที่4. เอามาหั่นบางๆตามรูปกล้วย
          ขั้นที่5. เครื่องปรุงที่เตรียม ได้แก่ แป้ง น้ำตาล เกลือ กะทิ งาขาว น้ำสะอาด
          ขั้นที่6. นำเอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มารวมกันเติมน้ำแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำเพิ่มตามความต้องการ
          ขั้นที่7. เอากระทะใส่น้ำมันตั้งไฟ ร้อนปานกลาง
          ขั้นที่8. นำกล้วยที่หั่นบางใส่กะละมัง ตักเครื่องปรุงใส่ หยิบลงหม้อน้ำมันที่เตรียมไว้
          ขั้นที่9. พอกล้วยสุกจะมีสีเหลืองทอง ตักออกให้เย็น
          ขั้นที่10. พร้อมบรรจุถุง จำหน่าย
ข้อพึงระวัง
          1. อย่าให้กล้วยแก่จัด สุกจนเกินไป
          2. น้ำมันอย่าให้ร้อนเกินไป
ข้อเสนอแนะ
          1. ควรชิมก่อนจำหน่าย
          2. ดูกล้วยแก่พอดี
          3. ทอดมาสีจะสวยถ้าแก่จัดสีจะดำ
         
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางดวงธิดา อำนาจผูก
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   28 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..