ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ ธุรกิจขนมไทย
เจ้าขององค์ความรู้ นาง รักษ์สุดา พัดวงศ์
ที่อยู่ 234
หมู่ที่1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
เบอร์โทรศัพท์ 09
1486 1014
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
เป็นสิ่งที่ตนเองนั้นสนใจ
ทำไปทำมาเลยเกิดความรัก สิ่งสำคัญคืออยากจะอนุรักษ์ขนมไทยไว้เพื่อสืบต่อให้ลูกหลาน
และเป็นอาชีพที่สามารถหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้
วัตถุประสงค์
1. อนุรักษ์สืบสานขนมไทย คือ
ทองหยิบ
วัตถุดิบ
ทองหยิบ
1. ไข่ไก่ประมาณ 15 ฟอง
2. น้ำตาลทรายแดง 2
กิโลกรัม (น้ำเปล่า 1 แก้ว)
3. น้ำนมแมว หรือ น้ำดอกไม้
4. ใบเตย 3 - 4 ใบ
อุปกรณ์
1. กะละมังสแตนเลส 2 ใบ เอาไว้เพื่อแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว
2. กระทะทองเหลือง และผ้าขาว
3. แก๊ส
4. เครื่องตีแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. นำไข่ไก่มาตอกแยกไข่แดงกับไข่ขาว
ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ขั้นที่2. นำไข่แดงที่แยกไว้ มาใส่ใบเตยกับน้ำนมแมว
แล้วนำมาคั้นแยกเศษที่เจือปน
ขั้นที่3. นำไข่ขาวมาตีด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู
ขั้นที่4. ตั้งกระทะทองเหลืองเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นน้ำเชื่อม
คอยสังเกตดูว่าน้ำข้นเหนียวไหม เสร็จแล้วจากแยกใส่หม้อไฟแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาว
ขั้นที่5. ตั้งกระทะใหม่พอน้ำหวานเริ่มเดือด
ควรเบาแก๊ส นำช้อนตักไข่ที่ตีไว้ ค่อยๆ หยอด ที่สำคัญเวลาหยอดหยอดได้หลายครั้ง พอเสร็จแล้วเปิดแก๊สให้ไข่สุกฟู
เปิดแป๊บเดียวแล้วก็ปิด ใช้ตะเกียบหรือตะแกรงตักขึ้นมาวางไว้อย่าให้เย็น ควรหยิบตอนอุ่น
ด้วยนิ้ว 5
นิ้วของเรา ถ้าไม่ใช้มือของเรา ก็อาจจะทำให้เส้นขนมขาดได้
ข้อพึงระวัง
1. ธุรกิจขนม
อยู่กับน้ำกับไฟ ควรมีสมาธิ ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆ
2. เน้นความสะอาดทุกขั้นตอน แม้แต่การหยิบด้วยมือต้องล้างมือให้สะอาด
ข้อเสนอแนะ
อาชีพนี้ต้องมีใจรัก ขยัน อดทน อดออม ใจเย็น แต่ถ้าทำได้แล้วท่านจะประสบความสำเร็จ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 16 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..