วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ธุรกิจขนมไทย


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ        ธุรกิจขนมไทย
เจ้าขององค์ความรู้    นาง รักษ์สุดา พัดวงศ์
ที่อยู่  234 หมู่ที่1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
เบอร์โทรศัพท์   09 1486 1014

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เป็นสิ่งที่ตนเองนั้นสนใจ ทำไปทำมาเลยเกิดความรัก สิ่งสำคัญคืออยากจะอนุรักษ์ขนมไทยไว้เพื่อสืบต่อให้ลูกหลาน และเป็นอาชีพที่สามารถหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้
วัตถุประสงค์
          1. อนุรักษ์สืบสานขนมไทย คือ ทองหยิบ
วัตถุดิบ
          ทองหยิบ
          1. ไข่ไก่ประมาณ 15 ฟอง
          2. น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม (น้ำเปล่า 1 แก้ว)
          3. น้ำนมแมว หรือ น้ำดอกไม้
          4. ใบเตย 3 - 4 ใบ
อุปกรณ์
          1. กะละมังสแตนเลส 2 ใบ เอาไว้เพื่อแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว
          2. กระทะทองเหลือง และผ้าขาว
          3. แก๊ส
          4. เครื่องตีแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำไข่ไก่มาตอกแยกไข่แดงกับไข่ขาว ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
          ขั้นที่2. นำไข่แดงที่แยกไว้ มาใส่ใบเตยกับน้ำนมแมว แล้วนำมาคั้นแยกเศษที่เจือปน
          ขั้นที่3. นำไข่ขาวมาตีด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู
          ขั้นที่4. ตั้งกระทะทองเหลืองเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นน้ำเชื่อม คอยสังเกตดูว่าน้ำข้นเหนียวไหม เสร็จแล้วจากแยกใส่หม้อไฟแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาว
          ขั้นที่5. ตั้งกระทะใหม่พอน้ำหวานเริ่มเดือด ควรเบาแก๊ส นำช้อนตักไข่ที่ตีไว้ ค่อยๆ หยอด ที่สำคัญเวลาหยอดหยอดได้หลายครั้ง พอเสร็จแล้วเปิดแก๊สให้ไข่สุกฟู เปิดแป๊บเดียวแล้วก็ปิด ใช้ตะเกียบหรือตะแกรงตักขึ้นมาวางไว้อย่าให้เย็น ควรหยิบตอนอุ่น ด้วยนิ้ว 5 นิ้วของเรา ถ้าไม่ใช้มือของเรา ก็อาจจะทำให้เส้นขนมขาดได้
ข้อพึงระวัง
          1. ธุรกิจขนม อยู่กับน้ำกับไฟ ควรมีสมาธิ ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆ
          2. เน้นความสะอาดทุกขั้นตอน แม้แต่การหยิบด้วยมือต้องล้างมือให้สะอาด
ข้อเสนอแนะ
          อาชีพนี้ต้องมีใจรัก ขยัน อดทน อดออม ใจเย็น แต่ถ้าทำได้แล้วท่านจะประสบความสำเร็จ

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   16 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..