วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำข้าวซอยน้ำเงี้ยวสิบสองปันนา


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ  การทำข้าวซอยน้ำเงี้ยวสิบสองปันนา
เจ้าขององค์ความรู้  นาย มนัส ทันดอน
ที่อยู่   24 หมู่ที่4 บ้านถ้ำ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทรศัพท์ 08 7181 6524
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          บรรพบุรุษทำมาตั้งแต่พ. ศ. 2450 ถึง 2460 แม่อุ้ยจ๋อมมีเชื้อสายสิบสองปันนาเมืองเชียงรุ้ง ทำงานรับจ้างแต่ได้รายได้ไม่แน่นอนจึงกลับมาทำงานที่บ้าน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อเป็นอาชีพหลัก และอาชีพเสริม
วัตถุดิบ
          1. เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อวัว
          2. เลือดก้อน (ไก่หรือหมู)
          3. ดอกงิ้ว
          4. ผักชี ต้นหอม ผักกาดดอง
          5. กระดูกหมู (ต้มน้ำซุป)
          6. กระเทียม ถั่วงอก มะเขือเทศ
          7. ถั่วเน่าแผ่น
          8. กะปิแกง ผงขมิ้น เกลือ
อุปกรณ์
          1. เครื่องปั่นพริกป่น
          2. เครื่องบดเนื้อ
          3. กระทะ ตะหลิว ทัพพี ตะแกรง กระชอน
          4. หม้อก๋วยเตี๋ยว
          5. ถ้วย ชาม ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. บดหมู 1 กิโลกรัมบดเนื้อ 1 กิโลกรัม ไก่บ้านครึ่ง และตัวปลาครึ่งตัว
          ขั้นที่2. นำทั้งหมดมารวนให้แห้งแล้วใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
          ขั้นที่3. บดถั่วเน่าแผ่น 6 แผ่น
          ขั้นที่4. บดกระเทียมครึ่งกิโลกรัม และบดพริกครึ่งกิโลกรัม
          ขั้นที่5. นำกระทะตั้งไฟใช้น้ำมัน 1 ลิตร ตั้งไฟให้ร้อน
          ขั้นที่6. ทอดกระเทียม และเอากะปิ 1-2 ขีดลงกระทะแล้วเคี่ยวให้แตก
          ขั้นที่7. มะเขือเทศ 3 กิโลกรัมต้มให้คล้ายแยม
          ขันที่8. พอกะบิดสุกได้ที่ ให้ใส่พริกป่นครึ่งกิโลกรัม + ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมเนื้อปลาที่บดไว้เคี้ยวให้ผงขมิ้นหอม
          ขั้นที่9. นำเนื้อหมูเนื้อไก่ที่รวนไว้ใส่ลงไปคนให้เข้าที่
          ขั้นที่10. นำมะเขือเทศที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปพร้อมผงถั่วเน่าแผ่น เคี่ยวให้เข้ากันประมาณครึ่งชั่วโมง
          ขั้นที่11. ดับไฟ ตักออก พักหม้อไว้
          ขั้นที่12. ตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่กระดูกหมู และดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้แล้ว
          ขั้นที่13. ใส่เลือดก่อนหันซอย
          ขั้นที่14. เอาจิ้นคั่วข้าวซอยใส่ลงไป ชิมรสชาติ
          ขั้นที่15. ถ้าอยากให้น้ำข้นให้ใส่เลือดเพิ่มลงไป
          ขั้นที่16. แล้วแต่จะเลือกเส้นใส่
ข้อพึงระวัง
          1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า
          2. ต้องใช้น้ำสะอาด
ข้อเสนอแนะ
          พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรูปแบบ

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางอัญชลี ป่งแก้ว
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   10 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..