วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำแคบหมู


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ    การทำแคบหมู
เจ้าขององค์ความรู้  นางพิมพา  ปราบหงส์
ที่อยู่    57 หมู่ 7  ตำบลวังหงส์  อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์     093-9474485
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   เดิมรับจ้างทำกรงนกที่โรงงานและมีปัญหาสุขภาพด้านผิวหนัง ทำให้ปรับเปลี่ยนอาชีพมาทำแคบหมูเสริมรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์
1.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2.      เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร
3.      เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ/วัสดุ
1.      หนังหมู                10 กิโลกรัม
2.      ซีอิ้วดำ                2 -3  หยด
3.      เกลือป่น               1 ช้อนโต๊ะ
4.      ผงชูรส                 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์                    
1.      กะละมัง
2.      กะทะ
3.      ตะหลิว
4.      เตาแก๊ส
5.      กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      นำหนังหมูมาชำแหละส่วนที่เป็นมันออก แล้วนำส่วนที่เป็นมันทอดเป็นน้ำมันเพื่อใช้สำหรับต้ม
2.      นำมาหมัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปตากแดดประมาณ1 วัน
3.      นำมาตัด ขนาดชิ้นพอประมาณ
4.      น้ำมันที่ได้จากการทอดมันหมู นำมาต้มหนังหมู ใส่น้ำมันให้ทั่วหนังหมู
5.      ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 คืน
6.      นำไปทอดโดยใช้ไฟแรงให้มีสีเหลืองทอง
7.      รอให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น นำมาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม

ข้อพึงระวัง
1.      ระวังน้ำมันกระเด็น
2.      ระวังเหม็นหืนเนื่องจากใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ
ข้อเสนอแนะ
1.      ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม ชุดผ้ากันเปื้อน ถุงมื้อเพื่อกันน้ำมันกระเด็น
2.      ควรใช้น้ำมันหมูใหม่ทุกครั้ง 

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   11 กุมภาพันธ์ 2560



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..