ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำแคบหมู
เจ้าขององค์ความรู้ นางพิมพา ปราบหงส์
ที่อยู่ 57
หมู่ 7 ตำบลวังหงส์ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
เบอร์โทรศัพท์ 093-9474485
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
เดิมรับจ้างทำกรงนกที่โรงงานและมีปัญหาสุขภาพด้านผิวหนัง
ทำให้ปรับเปลี่ยนอาชีพมาทำแคบหมูเสริมรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2.
เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร
3. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ/วัสดุ
1.
หนังหมู 10 กิโลกรัม
2.
ซีอิ้วดำ 2 -3 หยด
3.
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.
ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์
1.
กะละมัง
2.
กะทะ
3.
ตะหลิว
4.
เตาแก๊ส
5.
กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1. นำหนังหมูมาชำแหละส่วนที่เป็นมันออก
แล้วนำส่วนที่เป็นมันทอดเป็นน้ำมันเพื่อใช้สำหรับต้ม
2.
นำมาหมัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำไปตากแดดประมาณ1 วัน
3. นำมาตัด
ขนาดชิ้นพอประมาณ
4. น้ำมันที่ได้จากการทอดมันหมู
นำมาต้มหนังหมู ใส่น้ำมันให้ทั่วหนังหมู
5. ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
พักไว้ 1 คืน
6. นำไปทอดโดยใช้ไฟแรงให้มีสีเหลืองทอง
7. รอให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น
นำมาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง
1.
ระวังน้ำมันกระเด็น
2.
ระวังเหม็นหืนเนื่องจากใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ
ข้อเสนอแนะ
1.
ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม
ชุดผ้ากันเปื้อน ถุงมื้อเพื่อกันน้ำมันกระเด็น
2.
ควรใช้น้ำมันหมูใหม่ทุกครั้ง
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 11 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..