วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ผลิตภัณฑ์พริกลาบ ต่อต้านอนุมูลอิสระและเซลลูไลท์


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   ผลิตภัณฑ์พริกลาบ ต่อต้านอนุมูลอิสระและเซลลูไลท์
เจ้าขององค์ความรู้     นาย ประสิทธิ์ เสาศรีจันทร์
ที่อยู่  54 หมู่ที่ 16 ตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์    09 5118 9631 และ 053 980 495

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          ครอบครัวทำอาชีพค้าขายอาหารมาก่อน และทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กในร้านอาหารมาก่อน เนื่องจากคนเหนือชอบรับประทานอาหารประเภท ลาบ ยำ ส้า จึงคิดพัฒนาสูตร
วัตถุประสงค์
          1. ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในชุมชน ในร้านค้าทั่วไป
          2. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
          3. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ
          1. พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัมครึ่ง
          2. เครื่องเทศ เช่น มะแหลม เม็ดผักชี ข่าปั่นแห้ง จันทน์เทศ พริกไทย ตะไคร้ปั่นแห้ง ดีปลี ลูกจันทร์มะแขว่น เทียนข้าวแกลบ
          * สูตรเครื่องเทศ พริกครึ่งกิโล มะแหลบ 3 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ ดีปลี 1 - 4 ลูกลูกจันทร์ 2 ลูก เทียนข้าวแกลบ 3 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ข่า 2 ช้อน มะแขว่น 3 ช้อน *
อุปกรณ์
          1. กระทะใบใหญ่ 1 ใบ
          2. ทัพพี 1 อัน
          3. เตาถ่านขนาดใหญ่ 1 อัน
          4. กระชอน 1 อัน
          5. ถ่านไม้
          6. เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง
          7. ถุงบรรจุ
          8. เครื่องซีลปากถุง
          9. แม็ก และแผงกระดาษ
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นที่1. นำพริกชี้ฟ้าแดงไม่ต้องเด็ดก้านออก มาใส่ในกระชอนเพื่อร่อน เศษดิน เศษทราย ให้ออกจากพริก
          ขั้นที่2. นำพริกที่ได้มาคั่วด้วยไฟอ่อนประมาณ 25 - 30 นาที ถ้าได้ที่แล้วให้พักทิ้งไว้
          ขั้นที่3. นำเครื่องเทศมาคั่วด้วยไฟอ่อนเช่นกันแต่แยกประเภทเครื่องขนาดใหญ่ก่อน เช่น ลูกจันทร์ เม็ดผักชี ดีปลี เทียนข้าวเปลือก มะแหลบ ข่าตะไคร้ แล้วนำมาปั่น
          ขั้นที่4. นำพริก 1 กิโลกรัม มาปั่นให้ละเอียด
          ขั้นที่5. เมื่อได้วัตถุดิบที่ปั่นเสร็จหมดแล้วให้นำมาใส่ภาชนะไว้แล้วปิดฝา
          ขั้นตอนการผสม
                   1. ใช้พริกคั่วแห้ง 5 ขีดที่ ปั่นแล้ว
                   2. นำเครื่องเทศที่ปั่นเสร็จแล้วมาผสมด้วย จำนวนอัตราพริก 5 ขีด เครื่องเทศ 2 ขีดครึ่ง
                   3. นำมาบรรจุซองซีลปากถุงให้เรียบร้อย และติดโลโก้สินค้ากล่องบรรจุเพื่อความสะดวก
* ได้รับงบสนับสนุนจากพัฒนากรชุมชนอำเภอบ้านโฮ่ง เกษตรจังหวัด และองค์การบริหารส่วนตำบล *
 ข้อพึงระวัง
          1. การคั่วพริกใช้ไฟอ่อนๆประมาณ 20 ถึง 30 นาทีต่อ 1 กิโลกรัม
          2. เครื่องเทศควรแยกชนิด ขนาด เพราะเวลาคั่วจะไม่สม่ำเสมอ
          3. ร่อนเมล็ดพริกขี้แตกออก เพราะจะมีรสชาติขม
ข้อเสนอแนะ
          1. ควรนำพริกไปคั่วด้วยน้ำมันนิดหน่อยเพื่อให้รสชาติหอมน่ากิน
          2. เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในที่ร่มอากาศ ถ่ายเทได้สะดวก
          3. ปิดซองหลังการใช้งานทุกครั้ง
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางดวงธิดา อำนาจผูก
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   19 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..