ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า
เจ้าขององค์ความรู้ นางสุธีรา อินแถลง
ที่อยู่ ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์ 093-0151802
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
เริ่มจากใจรักการเพาะเห็ด
เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีประโยชน์ สรรพคุณทางยา
ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค
เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพหรือผู้ทานเจ ได้สมัครเข้าเรียนต้นกล้าอาชีพ จาก
อบต.บ้านโป่ง ต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เสริมและมีอาหารสด ๆ รับประทานปลอดภัย
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อลดรายจ่ายในครอบครัว
2. เพื่อเป็นอาชีพและเสริมรายได้ให้คนในชุมชน
3. เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีทันสมัย
สามารถเพาะเห็ดป่าได้เอง
วัตถุดิบ
1.
ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน 50 กิโลกรัม
2.
ปูนขาว 6 ขีด
3.
รำละเอียด 3 กิโลกรัม
4.
ยิปซั่ม 5 ขีด
5.
ถุงร้อน 6.5 นิ้ว*12.5 นิ้ว 90 ใบ
อุปกรณ์
1.
คอขวดพลาสติก 90 อัน
2.
จุกประหยัด 90 อัน
3.
พลั่ว 2 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1. นำส่วนผสมทั้งหมด
มาคลิกเคล้ารวมกัน (ความชื้นไม่เกิน 65% สังเกตได้จากบีบดู
ถ้าน้ำไหลออกจากง่ามมือ แสดงว่าใช้ได้ ให้ผสมขี้เลื่อยจนสามารถปั้นได้เป็นก้อน
2.
ตักใส่ถุง แล้วอัดให้แน่นพอประมาณ
ชั่งน้ำหนักให้ได้ประมาณ 8 ขีด
3.
ใส่คอขวดพลาสติก ปิดด้วยจุกประหยัด
4.
นำไปนึ่งในหม้อลูกทุ่ง ถัง 200 ลิตร
เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
5.
ทิ้งไว้ให้เย็น นำออกมาใส่ลงไปในถุง
ประมาณ 10-15 เม็ด/ถุง
6. นำไปเข้าโรงเรือนฟักเชื้อ
แล้วปิดฝาไว้เหมือนเดิม ประมาณ 1 เดือน เตรียมเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง
การเพาะเห็ด
ควรระวังเรื่องอากาศ อุณหภูมิ เนื่องจาก เห็ดนางฟ้าชอบอากาศเย็นและชื้น
เพราะฉะนั้นโรงเรือนควรมุงด้วยหญ้าคา
รอบรอบด้านมุงแสลมและพื้นปูด้วยทรายเก็บความชื้นไว้
ข้อเสนอแนะ
สามารถเก็บผลผลิต ได้ประมาณ 10
– 12 ครั้ง ต่อ 1 ก้อน
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 20 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..