ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ กล้วยกรอบสมุนไพร
เจ้าขององค์ความรู้ นาย ปิติพงษ์ บุญชัย
ที่อยู่ 81
หมู่ที่17 ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทรศัพท์ 06
4317 8151
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
ประมาณพ.
ศ. 2534 โครงการพัฒนาดอยตุงส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกล้วย แล้วขายไม่ได้ แม่ พี่สาวและผมก็ได้คิดกันว่า
เราลองมาทอดดีไหม ตอนแรกทำกล้วยดิบแต่พบว่ากล้วยดิบมีข้อเสีย 1 ข้อ ต้องใช้น้ำตาลใช้เกลือ
2 แล้วที่สำคัญเก็บไว้นานไม่ได้ แล้วเรามาฝึกใช้กล้วยสุกทอดนานหลายเดือนกว่าจะเป็น
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว
2.
เพื่อให้ชาวบ้านได้ขายกล้วย
วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด
2. น้ำมันปาล์มห้ามใช้น้ำมันถั่วเหลือง
3. ใบเตยสด
อุปกรณ์
1. ไม้พายทำเองปลายเรียว
2. กระทะสำหรับทอด
3. กล้วยน้ำว้าแก่
4. น้ำมันปาล์ม
5. ใบเตยลำแก่กลิ่นหืน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
ขั้นที่1. คัดเลือกกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดตัดแล้วให้นำมาไว้ในร่มห้ามตากแดด
จากนั้นรอให้สุกโดยสังเกตจากเปลือกและรองปลอกดูจะปลอกง่าย ไม่สุกเกินและไม่ดิบเกินจากนั้นนำมาหั่นใส่ภาชนะทอด
1 ครั้งประมาณ 2 - 5 กิโลกรัม
ขั้นที่2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันปาล์มไม่น้อยเกินไปไม่มากเกินไป
เพราะถ้าน้ำมันมากเกินไปให้ความร้อนไม่พอกล้วยแล้วจะอมน้ำมัน แต่ถ้าใส่น้ำมันน้อยเกินไปกล้วยที่ทอดก็จะไหม้
แล้วสังเกตุดูน้ำมันว่าร้อนหรือยัง โดยหยิบกล้วย 1 ชิ้นใส่ลงไปในกระทะ
ถ้ากล้วยลอยขึ้นมาทันทีแสดงว่าความร้อนพอดีแล้ว จากนั้นใส่กล้วยลงไปทอดแล้วคนเป็นระยะๆ
ขั้นที่3. กล้วยเริ่มเหลืองให้เอาใบเตยสดหั่น
ให้ได้ตามความยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ใส่แล้วคนไปซักพักแล้วตักสะเด็ดน้ำมัน
แล้ววางบนกระดาษซับมันรอให้เย็นก็จะกรอบ สำหรับใบเตยที่ใส่ไปเพื่อป้องกันการเหม็นหืน
และทำให้มีกลิ่นหอม
ข้อพึงระวัง
1. น้ำมันต้องไม่ใช้ซ้ำหลายครั้ง
2.
ต้องคอยสังเกตทุกวันว่าวันนี้มีปัญหาตรงไหน
3.
ให้คนอื่นทอดกับเราทอดไม่เหมือนกัน
ข้อเสนอแนะ
อยากจะขอแนะนำถ้าคนที่อยากจะทำจริงๆ
จะยากช่วงแรกแต่ถ้าเราทำได้เราก็จะภูมิใจ
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นาง ดวงธิดา อำนาจผูก
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 10 มกราคม 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..