ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ การทำแหนมเห็ด (ตรานายอุทัย 5 ดาว)
เจ้าขององค์ความรู้ นางกาบแก้ว เอื้อมิตร
ที่อยู่ 34 หมู่
1 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทรศัพท์ 087-6907696
ความเป็นมา
แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
มีแรงบันดาลใจจากเห็ดราคาถูก
และมีความคิดที่แปรรูปเป็นแหนมเห็ด สามารถเก็บรักษา ยืดอายุได้หลายวัน
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน/ชุมชน
2.
เพื่อถนอมอาหารจากการแปรรูปแหนมเห็ด
3.
เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน/ชุมชน
วัตถุดิบ/วัสดุ
1.
เห็ดนางฟ้าต้มสด 5 กก. (ต้มสุกเหลือประมาณ 3 กก.)
2.
กระเทียม 4 ขีด
3.
ข้าวสวย 2 ขีด
4.
เกลือป่น 1 ขีด
5.
ผงชูรส ½ ขีด (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์
1.
เครื่องปั่น
2.
หม้อต้ม
3.
กะละมัง
4.
ตะกร้า (ตาถี่)
5.
ผ้าขาว
6.
ถุงพลาสติก 4”x6” หรือ ขนาด 2”x5”
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ
(ทำอย่างไร)
1. นำเห็ดนางฟ้า
มาคัดเลือกให้มีสภาพที่ดีๆ และนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2.
นำมาฉีกให้เป็นชิ้นๆ
3. ตั้งน้ำให้เดือด
ต้มเห็ดให้สุก (ประมาณ ½ ชั่วโมง)
4. นำมาสะเด็ดน้ำและล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
นำมาใส่ถุงผ้าขาวบีบให้น้ำออกให้หมด
5. นำเห็ดมาคลุกกับเครื่องปรุง
(กระเทียม) ที่ปั่นเรียบร้อยแล้ว ใส่เกลือป่นและข้าวสวย
ที่ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำแห้งแล้ว คลุกเข้ากัน
6. คลุกเสร็จแล้วนำมาใส่ถุงพลาสติกแล้วหมุนให้แน่น
รัดยางปิดสก็อตเทปใส
7. รอระยะเวลา
3 วัน สามารถรับประทานได้
ข้อพึงระวัง
การคัดเลือกเห็ดให้คัดสภาพดีๆ
ส่วนที่ก้านเห็ดให้ตัดออกเล็กน้อยให้สวยงาม
ข้อเสนอแนะ
ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม
ชุดผ้ากันเปื้อนและดูแลร่างกายให้สะอาด
ชื่อผู้สัมภาษณ์ นางวิภาดา
วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์ 10 กุมภาพันธ์ 2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..