วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำแหนมเห็ด (ตรานายอุทัย 5 ดาว)


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การทำแหนมเห็ด (ตรานายอุทัย 5 ดาว)
เจ้าขององค์ความรู้     นางกาบแก้ว เอื้อมิตร
ที่อยู่    34 หมู่ 1  ตำบลป่าตึง  อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทรศัพท์    087-6907696

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   มีแรงบันดาลใจจากเห็ดราคาถูก และมีความคิดที่แปรรูปเป็นแหนมเห็ด สามารถเก็บรักษา ยืดอายุได้หลายวัน      

วัตถุประสงค์
1.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน/ชุมชน
2.      เพื่อถนอมอาหารจากการแปรรูปแหนมเห็ด
3.      เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน/ชุมชน

วัตถุดิบ/วัสดุ
1.      เห็ดนางฟ้าต้มสด      5 กก. (ต้มสุกเหลือประมาณ 3 กก.)
2.      กระเทียม              4 ขีด
3.      ข้าวสวย               2 ขีด
4.      เกลือป่น               1 ขีด
5.      ผงชูรส                 ½ ขีด (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์                    
1.      เครื่องปั่น
2.      หม้อต้ม
3.      กะละมัง
4.      ตะกร้า (ตาถี่)
5.      ผ้าขาว
6.      ถุงพลาสติก 4”x6” หรือ ขนาด 2”x5”

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      นำเห็ดนางฟ้า มาคัดเลือกให้มีสภาพที่ดีๆ และนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2.      นำมาฉีกให้เป็นชิ้นๆ
3.      ตั้งน้ำให้เดือด ต้มเห็ดให้สุก (ประมาณ ½ ชั่วโมง)
4.      นำมาสะเด็ดน้ำและล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำมาใส่ถุงผ้าขาวบีบให้น้ำออกให้หมด
5.      นำเห็ดมาคลุกกับเครื่องปรุง (กระเทียม) ที่ปั่นเรียบร้อยแล้ว ใส่เกลือป่นและข้าวสวย ที่ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำแห้งแล้ว คลุกเข้ากัน
6.      คลุกเสร็จแล้วนำมาใส่ถุงพลาสติกแล้วหมุนให้แน่น รัดยางปิดสก็อตเทปใส
7.      รอระยะเวลา 3 วัน สามารถรับประทานได้

ข้อพึงระวัง
การคัดเลือกเห็ดให้คัดสภาพดีๆ ส่วนที่ก้านเห็ดให้ตัดออกเล็กน้อยให้สวยงาม
ข้อเสนอแนะ
          ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม ชุดผ้ากันเปื้อนและดูแลร่างกายให้สะอาด

ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   10 กุมภาพันธ์ 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..