วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

น้ำพริกน้ำย้อย ลำไย


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ    น้ำพริกน้ำย้อย ลำไย
เจ้าขององค์ความรู้  นาง ปภาญิน มณียศ
ที่อยู่  206 หมู่ที่6 ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
เบอร์โทรศัพท์   08 1993 0472

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          เนื่องจากในชุมชน Sv Land เป็นหมู่บ้านจัดสรร คนส่วนใหญ่ทำงานนิคม มีบ้านเล็กๆไม่มีที่ดินทำมาหากิน แก่ตัวก็เกษียรจากโรงงานทำให้ไม่มีรายได้ จึงทำให้ต้องการเตรียมความพร้อมในด้านอาชีพเพื่อรองรับให้กับคนในชุมชนมีอาชีพอยู่ได้อย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์
          1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
          2. เพื่อมีรายได้
          3. มีความสามัคคี
          4. มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
          5. คนในชุมชนไม่ติดยาเสพติด
          6. ไม่มีหนี้นอกระบบ
          7. สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน
วัตถุดิบ
          1. กระเทียมทอด
          2. หอมแดงทอด
          3. พริกแห้งเด็ดขัว
          4. มันหมูแข็ง
          5. ผงปรุงรส
          6. ลำไยผง
          7. น้ำตาลทราย
          8. เกลือป่น
          9. ผงชูรส
 อุปกรณ์
          1. กระทะ
          2. ตะหลิว
          3. เครื่องชั่ง
          4. เครื่องปั่น
          5. มีดปอก
          6. เขียง
          7. กระชอน
          8. กะละมัง
          9. ทัพพี
          10. กระปุกพลาสติกพร้อมฝา
          11. สติ๊กเกอร์
          12. ถุง PE
          13. กล่องบรรจุ
          14. ลวดเชือดผูกโบว์
          15. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ขั้นตอนการเตรียม
                    ขั้นที่1. หอมทอด นำหอมแดงมาปลอกเปลือก หั่นซอย ตากแดด ทอด ผึ่งให้แห้ง
                    ขั้นที่2. กระเทียมทอด นำกระเทียมแกะเปลือก นำมาโขลกให้ละเอียด ทอด ผึ่งให้แห้ง
                    ขั้นที่3. หมูทอด นำมันหมูแข็งหั่นเป็นลูกเต๋า ทอด ผึ่งให้เย็น
                    ขั้นที่4. พริกแห้ง นำพริกมาเด็ดขัว คัดแยกตำหนิออก ปั่นหยาบ
                   

          ขั้นตอนการผลิต (ชั่วน้ำหนักส่วนผสมตามสูตร)
                    ขั้นที่1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
                    ขั้นที่2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ส่วนผสมลงกระทะผัดจนหอม 10 นาที
                    ขั้นที่3. พักให้เย็น
                    ขั้นที่4. นำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ชั่งน้ำหนัก ปิดฝากระปุก
                    ขั้นที่5. นำสติ๊กเกอร์มาติดกับภาชนะที่บรรจุ
                   ขั้นที่6. บรรจุถุงละ 1 โหล (สำหรับกระปุก)
                   ขั้นที่7. บรรจุกล่อง
                   ขั้นที่8. ส่งจำหน่าย
                   ขั้นที่9. วิธีการบริโภค สามารถรับประทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือทำเป็นน้ำพริกน้ำย้อย
                   ขั้นที่10. อายุผลิตภัณฑ์เก็บได้นาน 6 เดือน เมื่อเปิดรับประทานแล้วเหลือ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ข้อพึงระวัง
          ผลิตภัณฑ์น้ำพริกน้ำย้อย เมื่อเปิดรับประทานแล้วเหลือ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้คงรสชาติเดิม และยืดอายุการเก็บรักษาตัวผลิตภัณฑ์
ข้อเสนอแนะ
          การบริโภคน้ำพริกน้ำย้อยลำไย สามารถรับประทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือทำเป็นน้ำพริกน้ำย้อย
         
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นายไกรฤกษ์ มูลเมือง
ตำแหน่ง          นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ

วันที่สัมภาษณ์   7 มกราคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..