เจ้าของความรู้: นางสาวกิ่งกาญจน์ ต้อนรับ
ตำแหน่ง : เจ้าพนักงานโสตทัศนศึกษาปฏิบัติงาน
โทรศัพท์:054829768
นมแม่เป็นอาหารที่สำคัญและดีที่สุดสำหรับทารก
คุณแม่ยุคใหม่ในปัจจุบันจะต้องทำงาน ซึ่งตามระเบียบจะสามารถลาคลอดบุตรได้เพียง
3เดือน (หรือ 6
เดือนในกรณีที่ไม่ขอรับเงินเดือน) จึงทำให้ในช่วงเวลาต่อจากนั้น ลูกบางคนอาจจะต้องกินนมผง
เป็นเหตุให้นมของคุณแม่อาจจะแห้งและในที่สุดลูกก็จะไม่ได้กินนมแม่...
คุณแม่ที่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงต้องมีการเก็บนมโดยต้องปั๊มให้เป็นวินัย
ทุกๆ 4 ชั่วโมง
(คุณแม่ที่ใช้เครื่องปั๊มก็สามารถนำเครื่องมือใส่ในกล่องพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้
และล้าง นึ่งฆ่าเชื้อ เพียงวันละ 1 ครั้ง ) พอได้น้ำนมก็เทเก็บไว้ในถุงเก็บน้ำนม
เขียนวันเวลาลำดับไว้หน้าถุงเพื่อจะได้จัดลำดับเวลานำมากิน ไม่ควรใส่เกิน 8
ออนซ์เพราะเราจะต้องแช่แข็ง(ช่องฟริส์ซ)น้ำนมจะขยายตัวอาจทำให้ถุงแตก ก่อนปิดปากถุงต้องไล่อากาศออกให้หมดเพื่อลดการเหม็นหืน
จากนั้นเก็บไว้ในช่องแช่เย็น วางถุงนอนราบเพื่อที่จะเรียงเก็บได้ง่าย ระยะการเก็บในตู้เย็นดังนี้
1.ตู้เย็น 1
ประตูสามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์
2.
ตู้เย็น 2 ประตูเก็บได้ 3 เดือน
3. ตู้แช่เย็นเก็บได้ 6 เดือน
ในแต่ละครั้งที่จะนำมาให้ลูกกินเราก็นำนมแช่แข็งจากช่องแช่เย็น
มาไว้ในช่องธรรมดาก่อน 1 คืน เพื่อให้ละลายแล้วค่อยใส่ขวดให้ลูกกิน หากลูกไม่กินนมเย็นก็นำไปแช่ในน้ำอุ่นๆไม่ควรตั้งไฟหรืออุ่นไมโครเวฟเพราะคุณค่าอาหารจะเสีย
แต่หากกินเย็นๆได้จะเป็นการดีเพราะนมจะเหม็นหืนน้อยกว่านมที่อุ่น
เทคนิค คุณแม่ควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
หลีกเลี่ยงอาหารหวานมัน เพราะเป็นสาเหตุทำให้ท่อนมตัน และเวลาปั๊มหรือบีบนมควรอยู่ในภาวะไม่เครียด
นั่งในท่าที่สบาย น้ำนมก็จะไหลเยอะ
ผลที่ได้จากการปฏิบัติ ลูกได้กินนมแม่ ร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานดี
ข้อพึงระวัง
ในการเก็บน้ำนมทุกครั้งคุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..