วันจันทร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2560

ซาลาเปาแฟนซี



ซาลาเปาแฟนซี
เจ้าขององค์ความรู้ น.ส.โสรัตยา บัวชุม                     
ที่อยู่   52/2 หมู่ 9 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์   082-3922228
ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
          บ้านป่าสักน้อยมีการรวมกลุ่มทำขนมไทยและเบเกอรี่ ซึ่งทำขนมจำหน่ายให้ทางโรงเรียน เทศบาล ร้านค้าในชุมชน สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับสตรีผู้ว่างงานในหมู่บ้านเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์
          - ลดการว่างงานในหมู่บ้าน
          - สร้างอาชีพสร้างรายได้
          - เกิดความสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ
          - แป้งตราบัวแดง  /ถั่วทองชัก แช่น้ำ 1 คืน/ยีสต์ /กะทิ
น้ำตาล/เกลือ
อุปกรณ์
          - ตราชั่ง /แก๊ส/เครื่องนวด /ผ้าบางขาว/กาละมัง /กระทะทองเหลือง
          /ถาด/ไม้พาย/เตานึ่งรังถึง
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
          ไส้       - นำถั่วแช่น้ำ 1 คืน จากนั้นนำมากวนในกะทะทองเหลือง นำกะทิ/น้ำตาล ลงกวนประมาณ 2 ชั่วโมง จนสุก
          ตัวแป้ง 
                   1. นำแป้งบัวแดงผสมยีสต์ และน้ำตามอัตราส่วนผสมให้เท่ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
                   2. จากนั้นนำแป้งบัวแดงส่วนที่ 2 ผสมน้ำตาล และน้ำตามอัตราส่วนลงเครื่องนวดสัก 10 นาทีพอเข้ากัน นำแป้งส่วนที่ 1 ที่หมักทิ้งไว้มาลงเครื่องนวด (ที่มีส่วนผสมของแป้ง ส่วนที่ 2) ประมาณ 15 นาที นำแป้งออกจากเครื่องนวด พักไว้ 10 นาที นำแป้งมาตักชั่ง 50g แบ่งจนหมด นำแป้งที่ได้มาคลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 15 นาที นำไส้ถั่วมาปั้นเป็นก้อนกลม นำแป้ง 50g มาห่อไส้ถั่ว คลึงให้กลม สวยงาม นำแป้งมาผสมสีตามใจชอบ ตกแต่งให้สวยงาม เช่น รูปไก่ รูปหมู รูปนก อุลตร้าแมน โดเรมอน หน้าคน ฯลฯ นำซาลาเปาพักทิ้งไว้ 20 นาที นำรังถึงขึ้นตั้งพอเดือดมีไอน้ำ นำซาลาเปานึ่ง ปิดฝา ห้ามเปิด รอ 15 นาที    ยกลง
ข้อพึงระวัง
          - ควรเช็คยีสต์ว่าหมดอายุหรือยัง
          - อากาศหน้าฝน และหน้าหนาว ทำให้ซาลาเปาชื้นช้า
ข้อเสนอแนะ
          ซาลาเปาเป็นอาหารที่ทานง่ายสะดวก สามารถนำไปต่อยอด สร้างอาชีพ และรายได้ ให้กลุ่ม และครัวเรือนได้เป็นอย่างดี
ชื่อผู้สัมภาษณ์             นางดวงธิดา อำนาจผูก.
ตำแหน่ง                   นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์             8 ธันวาคม 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..