วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

การทำแยมกระเจี๊ยบ


ชื่อความรู้/ความเชี่ยวชาญในอาชีพ   การทำแยมกระเจี๊ยบ
เจ้าขององค์ความรู้   นางศรีจันทร์  ปิยศักศ์เมธากุล
ที่อยู่  89 หมู่ 6  ตำบลผาบ่อง  อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เบอร์โทรศัพท์   097-9340727

ความเป็นมา แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ดำเนินการ
                   เพื่อนต่างชาติจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มาเยี่ยมที่เมืองไทย มีแนวคิดเรื่องการต้อนรับให้มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง จึงนำกระเจี๊ยบที่ปลูกไว้มาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี๊ยบและแยมกระเจี๊ยบ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สรรพคุณบำรุงสมองและลดความดัน แก้อาการขัดปัสสาวะได้

วัตถุประสงค์
1.      เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
2.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3.       
วัตถุดิบ
1.      ดอกกระเจี๊ยบ  ½ กิโลกรัม             
2.      น้ำ                     2 แก้ว 
3.      เกลือป่น               1 ช้อนชา
4.      น้ำตาลทราย          2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์                    
1.   หม้อสแตนเลส    1 ใบ   
2.  ไม้พาย            1 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1.      ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด
2.      ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายและตามด้วยกระเจี๊ยบ
3.      นำกระเจี๊ยบไปตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำแค่ 2 แก้ว โดยคนตลอดไม่ให้ไหม้ (สังเกตว่ากระเจี๊ยบ นุ่ม เนื้อเข้ากันแล้วให้พอเหมาะ)
4.      ปรุงรสตามใจชอบ

ข้อพึงระวัง
ต้องหมั่นคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แยมไหม้

ข้อเสนอแนะ
                   ควรเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นขวดแก้ว และใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อถนอมอาหาร
ชื่อผู้สัมภาษณ์   นางวิภาดา  วิบูลย์พันธ์
ตำแหน่ง          นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ
วันที่สัมภาษณ์   27 มกราคม 2560


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่วยแลกเปลี่ยนด้วย..